Nữ Giáo sư người Việt vừa nhận giải khoa học danh giá của Anh quốc là ai?

author 12:39 12/11/2019

(VietQ.vn) - Nữ Giáo sư người Việt Nguyễn Thị Kim Thanh vừa vinh dự nhận huy chương Rosalind Franklin 2019 của Royal Society ở London, Anh.

Theo Hội khoa học Hoàng Gia Anh, ngày 29/10 vừa qua, giải thưởng khoa học "The Rosalind Franklin Award and Lecture 2019" của Royal Society ở London đã được trao cho các nhà khoa học nữ nổi bật trên thế giới. Tại sự kiện này, GS Nguyễn Thị Kim Thanh đã vinh dự trình bày bài giảng về vật liệu nano plasmonic (hạt vàng hình cầu, trụ và sao), "Vật liệu nano từ phòng thí nghiệm đến giường bệnh" (Nanomaterials from Bench to Bedside).

 Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh, Đại học UCL ở Anh trình bày bài giảng tại trụ sở Royal Society, London. Ảnh: BBC

Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh, hiện công tác tại đại học University College London (UCL) vinh dự nhận huy chương Rosalind Franklin 2019 với những thành tựu có tầm ảnh hưởng lớn về nghiên cứu khoa học ứng dụng vật liệu nano trong lĩnh vực y sinh, chăm sóc sức khỏe.

GS Thanh tốt nghiệp chuyên ngành hóa học tại ĐH Quốc gia Hà Nội năm 1992; sau đó giành học bổng nghiên cứu quốc tế ở Hà Lan và Anh quốc, bà lấy bằng tiến sĩ năm 1998. GS Nguyễn Thị Kim Thanh được trao giải thưởng năm nay vì thành tích trong lĩnh vực vật liệu nano.

GS Thanh là giáo sư người Việt đầu tiên tại UCL, chuyên ngành vật liệu nano tại Phòng thí nghiệm UCL Nanomaterials Laboratory, đặt tại Viện Royal Institution Anh quốc, và Nhóm sinh lý (biophysics), Khoa Vật lý và Thiên văn, Đại học University College London, Anh quốc. Bà vẫn đang hợp tác nghiên cứu với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Trang của Royal Society, Viện Hàn lâm khoa học độc lập lâu đời nhất tại Vương quốc Anh (từ 1660) cho hay, giải thưởng lấy tên từ nhà lý sinh học và tinh thể học tia X người Anh có đóng góp lớn cho khoa học thế giới - Rosalind Franklin (1920-1958). Giải thưởng thường niên này tập trung vào các đóng góp nổi bật trong nhóm chủ đề STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán) và nhằm hỗ trợ các nhà khoa học nữ trong nghiên cứu STEM.

Cùng vinh dự trình bày bài giảng trong giới khoa học hàng đầu của Anh, giải thưởng còn gồm một huy chương bằng bạc, một khoản hỗ trợ dự án 40 nghìn bảng, và món quà 1 nghìn bảng Anh.

Áp dụng ISO 22000:2018 - Kinh nghiệm thành công từ Nhựa Rạng Đông Long An(VietQ.vn) - Tích hợp Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2018 với các hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015, ISO 14001:2015,…đã mang lại kết quả đáng kể cho Công ty CP Nhựa Rạng Đông Long An.

Được biết, một dự án khác mà GS. Nguyễn Thị Kim Thanh đang theo đuổi là đề xuất tổ chức trại hè khoa học để truyền cảm hứng và thúc đẩy các em học sinh lớp 8, chủ yếu là nữ, từ các gia đình nghèo ở London, chọn các môn khoa học tự nhiên cho chương trình GCSE (cấp hai).

Thu Hà 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang