Ổ vi khuẩn trong bồn tắm nước nóng

author 06:32 15/08/2014

(VietQ.vn) - Bồn tắm nước nóng là nơi trú ngụ của vô số vi khuẩn gây phát ban, mẩn đỏ, nhất là vi khuẩn Legionnaires gây ra viêm phổi cấp tính, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch tễ của Mỹ (CDC).

 Bồn tắm nước nóng trú ngụ ổ vi khuẩn gây bệnh

Tờ Fox News đưa tin, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch tễ của Mỹ (CDC), bồn tắm nước nóng là nơi chứa đựng mầm mống của nhiều loại vi khuẩn gây mẩn đỏ, ngứa, đặc biệt là phát ban và viêm phổi cấp tính, hay còn gọi là bệnh Legionnaires.

ổ vi khuẩn trong bồn tắm nước nóng

CDC cảnh báo bồn tắm nước nóng tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây bệnh. Ảnh minh họa 

Theo thống kê sợ bộ của CDC, mỗi năm có khoảng 18.000 người Mỹ phải nhập viện vì nhiễm bệnh Legionnaires – một dạng viêm phổi cấp tính do vi khuẩn Legionnaires theo không khí từ bong bóng đi vào đường hô hấp của con người. Bệnh Legionnaires thường được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh, song vẫn có nhiều trường hợp bị tử vong nhất là đối với người già, người hút thuốc, người có hệ miễn dịch suy yếu, và những người đang mắc các bệnh mãn tính về đường hô hấp.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, vi khuẩn Legionnaires thường trú ngụ trong bồn tắm nước nóng không được làm sạch hay khử trùng thường xuyên, bởi thế mà vi khuẩn Legionnaires có thể dễ dàng tấn công vào cơ thể khi con người  hít phải hơi nước từ bồn tắm nước nóng bốc lên.  Thực tế thì các loại vi khuẩn khác nhau bao gồm Legionnaires không thể bị tiêu diệt trong nhiệt độ nước nóng trong bồn tắm như nhiều người đã lầm tưởng.

Lời khuyên của chuyên gia về cách vệ sinh bồn tắm nước nóng sạch sẽ

May mắn thay bệnh Legionnaires không thể lây truyền từ người này sang người khác. Các chuyên gia khuyên cáo, cần đảm bảo rằng bồn tắm nước nóng đang sử dụng mức độ chất khử trùng và độ pH phù hợp, thường xuyên vệ sinh bồn tắm sạch sẽ. Về phía người sử dụng, sau khi bước ra khỏi bồn tắm nước nóng,  cần cởi bỏ ngay quần áo tắm và vệ sinh thân thể sạch sẽ bằng các sản phẩm diệt khuẩn như sữa tắm, xà bông.... để đẩy lùi nguy cơ bị phát ban.

Dưới đây là 3 bước để kiểm tra độ pH của bồn tắm nước nóng:

•  Mua que thử nồng độ pH tại các quầy cung cấp thiết bị, phụ kiện bơi lội có mặt trên toàn quốc, chú ý tới hạn sử dụng.

•  Nhúng que thử vào nước để kiểm tra nồng độ clorine (2-4 ppm), bromine (4-6 ppm), độ pH (7.2-7.8) trong bồn tắm nước nóng xem đã ở mức phù hợp chưa.

•  Tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia ngay lập tức trong trường hợp mật độ pH, clorine, bromine trong bồn tắm nước nóng vượt mức cho phép.

Lan Anh


 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang