Vũ khí ‘bão lửa’ của Nga chặn đứng mọi cuộc tấn công bằng sinh học, hóa học

author 21:00 25/02/2018

(VietQ.vn) - Pháo tự hành 2S5 Giatsint-S là vũ khí có biệt danh là hoa Dạ Hương. Vũ khí này có khả năng chống lại được mọi cuộc tấn công bằng sinh học hay hóa học khủng khiếp từ đối phương.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Không chỉ được biết đến với kho vũ khí hạt nhân đồ sộ, Quân đội Nga còn sở hữu lực lượng pháo binh bất khả chiến bại đứng đầu thế giới. Với hơn 40.000 đơn vị pháo, cối và pháo phản lực phóng loạt các loại, Nga là quốc gia sở hữu lực lượng pháo binh mạnh nhất thế giới và đây được xem là nền tảng hỏa lực cơ bản của Quân đội Nga. 

Trong biên chế pháo tự hành của Nga không thể không kể đến khẩu pháo 2S5 Giatsint-S. Đây là một trong những khẩu pháo tự hành cỡ nòng 152mm đầy uy lực với sức mạnh tàn phá khủng khiếp của quân đội Nga.

Pháo tự hành Nga khai hỏa. Ảnh: Kiến thức

Pháo tự hành Nga khai hỏa. Ảnh: Kiến thức 

Pháo tự hành 2S5 Giatsint-S được thiết kế vào đầu thập nên 70 và biên chế lần đầu tiên vào năm 1976, và kéo dài việc sản xuất tới tận năm 1990. 

Với thiết kế không tháp pháo, khẩu pháo được đặt ngay ở đuôi xe, chúng có thêm càng đỡ mỗi khi khai hỏa tạo độ chính xác hơn. Khẩu pháo cỡ nòng 152mm với chiều dài nòng gấp 54 lần cỡ nòng, tốc độ bắn 6 phát một phút, cơ số đạn mang theo 30 viên.

Đây cũng là một trong những khẩu pháo tự hành hiếm có trang bị khả năng để chống lại cuộc tấn công sinh học lẫn hóa học. Pháo 2S5 có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau, từ đạn lõm chống tăng HEAT, đạn nổ phá mảnh, đạn khói, đến đạn hạt nhân cỡ nhỏ với sức nổ từ 0,1 -2kT.

Tên lửa giúp Nga xứng danh 'bá chủ toàn cầu' về chế tạo vũ khí(VietQ.vn) - Tên lửa Soyuz là tên lửa đẩy của Nga đã thực hiện được nhiều nhiệm vụ tiếp tế hàng hoá cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Liều phóng bắn ra ngoài sau khi hoàn thành nhiệm vụ “chuyển” đầu đạn tới kẻ địch. Cần ba người để thực hiện nạp đạn, khai hỏa tấn công. Nó có thể bắn các đạn nổ mảnh thông thường, đạn lõm chống tăng (HEAT) và đạn khói... với tầm bắn 28,4km và lên đến 33km với đạn tăng tầm. 

Cơ số đạn của 2S5 Giatsint khá ít, chỉ có 30 viên, nên sau khi bắn hết phải bổ sung từ các xe tiếp đạn. Thời gian chuẩn bị để sẵn sàng bắn là 3 phút. Sức công phá của viên đạn pháo 152mm là rất khủng khiếp.

Trong đó, kíp chiến đấu 4 người, độ cơ động cao, biến pháo tự hành luôn là một vũ khí đáng sợ thời điểm nó ra đời. Cho đến nay chúng hiện vẫn đang hoạt động tích cực trong biên chế của Nga, Belarus và Ukraine.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang