Phát động Cuộc thi viết 'Vượt lên số phận' lần thứ V

author 15:50 29/04/2022

(VietQ.vn) - Cuộc thi viết “Vượt lên số phận” đã mang lại kết quả đáng khích lệ, giúp cho những cá nhân có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, có thêm động lực phấn đấu để trở thành những người có ích cho xã hội. Ý chí, nghị lực phấn đấu vươn lên của những con người đáng khâm phục đó, thực sự là tấm gương sáng, để mọi người, đặc biệt là cho giới trẻ cùng học tập, noi theo.

Ngày 28/4/2022 tại Hà Nội, Tạp chí Thanh niên phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phát động cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ V.

Phát biểu phát động cuộc thi, Nhà báo Nguyễn Toàn Thắng - Bí thư Chi bộ, Tổng biên tập Tạp chí Thanh niên, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết: "Từ cuộc thi lần đầu tiên diễn ra vào năm 1999, “Vượt lên số phận” đã mang lại kết quả đáng khích lệ, giúp cho những cá nhân có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, có thêm động lực phấn đấu để trở thành những người có ích cho xã hội. Ý chí, nghị lực phấn đấu vươn lên của những con người đáng khâm phục đó, thực sự là tấm gương sáng, để mọi người, đặc biệt là cho giới trẻ cùng học tập, noi theo. 

Nghi thức phát động cuộc thi 

Đến nay, sau bốn lần tổ chức, Cuộc thi “Vượt lên số phận” đã lan tỏa tích cực những thông điệp tốt đẹp, có ý nghĩa to lớn trong toàn xã hội. Và trong từng Cuộc thi, đều được lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ nước ta gửi Thư khen ngợi chúc mừng Ban Tổ chức Cuộc thi và bày tỏ niềm xúc động trước nghị lực, tình yêu cuộc sống, ý chí mãnh liệt vượt lên trên nỗi bất hạnh để khẳng định mình của thanh thiếu niên tật nguyền; đây là niềm tự hào, là nguồn động viên to lớn đối với Tạp chí Thanh niên nói riêng và Ban tổ chức cuộc thi, cùng các đơn vị đồng hành nói chung.

Nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo xung kích của tuổi trẻ trong lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm chủ cuộc sống, tạo không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027; thay mặt Ban Tổ chức, hôm nay, tôi xin chính thức phát động Cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ V năm 2022 do Tạp chí Thanh niên phối hợp cùng Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam thực hiện.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh và nhân rộng những gương thanh thiếu niên và người khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn nuôi dưỡng ý chí mãnh liệt, khát khao vượt lên số phận khắc nghiệt. Đặc biệt, trong thời gian chịu tác động của dịch bệnh COVID-19 vừa qua. Cuộc thi lần này góp phần phát huy tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ trong lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm chủ cuộc sống, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương, đất nước, để mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lớp trẻ hiện nay học tập, noi theo.

  Tổng biên tập Tạp chí Thanh niên Nguyễn Toàn Thắng- Trưởng ban tổ chức tặng hoa, giấy chứng nhận các đơn vị đồng hành

Thông qua Cuộc thi, Ban tổ chức kêu gọi sự quan tâm của xã hội, sự đồng hành, hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đóng góp kinh phí để trao tặng giải thưởng, sổ tiết kiệm cho một số cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã nỗ lực vượt lên, vượt qua đại dịch COVID-19.

Đối tượng tham gia Cuộc thi và yêu cầu bài dự thi

Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên, học sinh, sinh viên, các tầng lớp nhân dân (nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, phóng viên, chức sắc tôn giáo, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam).

Các đơn vị trường học, cơ quan, các tổ chức xã hội có thể lấy danh nghĩa tổ chức, đơn vị mình hoặc một tập thể tác giả đứng tên tham gia được quyền gửi bài dự thi. Ban tổ chức khuyến khích các tác giả viết bài có ảnh về chân dung, hoạt động lao động, sinh hoạt và có xác nhận của cơ quan hoặc chính quyền địa phương nhân vật đang sinh sống hoặc nơi làm việc, công tác về thành tích được giới thiệu trong bài dự thi.

Nội dung cuộc thi

Nội dung viết về tấm gương người thật, việc thật có địa chỉ rõ ràng, cụ thể của người khuyết tật, trẻ mồ côi, đặc biệt là thanh, thiếu niên vượt qua tật nguyền, số phận éo le, hoàn cảnh đau thương, khắc nghiệt vượt qua dịch bệnh COVID-19; thể hiện ý chí kiên cường, tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ trong lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm chủ cuộc sống.

Viết về những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong việc giúp đỡ người khuyết tật và trẻ mồ côi vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Cuộc thi đặc biệt khuyến khích những người khuyết tật, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi tự viết về hoàn cảnh vươn lên trong cuộc sống của mình.

Đặc biệt, Ban tổ chức khuyến khích những người khuyết tật, thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịch bệnh COVID-19, trẻ mồ côi tự viết về bản thân mình. 

Hình thức tham gia dự thi

- Thể loại tác phẩm dự thi: Bút ký báo chí, phóng sự, phóng sự điều tra, bài phản ánh, ghi chép, gương người tốt, việc tốt, video clip.

Bài viết tham gia dự thi có độ dài từ 800 đến dưới 3.000 từ tiếng Việt, sử dụng phông chữ Times News Roman, cỡ chữ 14.

- Bài dự thi thể hiện dưới dạng phóng sự video clip dài từ 3 - 5 phút.

- Ban tổ chức khuyến khích các tác giả viết bài có ảnh về chân dung, hoạt động lao động, sinh hoạt và có xác nhận của cơ quan hoặc chính quyền địa phương nhân vật đang sinh sống hoặc nơi làm việc, công tác về thành tích được giới thiệu trong bài dự thi.

- Ban tổ chức được quyền sử dụng các bài dự thi đạt giải để phục vụ cho công tác truyền thông cho Cuộc thi.

- Đối với người khiếm thị, nếu viết bằng chữ nổi Braille thì cần có bản dịch bằng tiếng Việt kèm theo.

Cơ cấu, giá trị và hình thức giải thưởng:

- Giải thưởng đối với tác giả: 

+ 01 giải đặc biệt: 15 triệu đồng/giải, dành cho người tàn tật hoặc trẻ mồ côi tự viết về bản thân mình.

+ 01 Giải A: 10 triệu đồng.

+ 03 Giải B: 5 triệu đồng/giải.

+ 5 Giải C: 3 triệu đồng/giải.

+ 03 Giải đồng hạng: 5 triệu đồng/giải, xét tặng cho các tập thể phát động cuộc thi và có nhiều người hưởng ứng viết bài dự thi với nội dung bài viết có chất lượng; giải thưởng đối với thí sinh lớn tuổi nhất (trên 70 tuổi) và giải thưởng đối với thí sinh nhỏ tuổi nhất; 02 giải đặc biệt dành cho người khuyết tật hoặc trẻ mồ côi tự viết về bản thân mình trong quá trình phấn đấu hòa nhập cộng đồng, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vững mạnh.

- Các tác giả đạt giải được tặng Bằng chứng nhận, Biểu trưng cuộc thi của Ban tổ chức. Ngoài ra, còn có nhiều giải thưởng, phần thưởng có giá trị  tặng cho các nhân vật được nêu gương, có thành tích đặc biệt trong các bài dự thi.

- Ngoài ra, Ban Tổ chức trao tặng sổ tiết kiệm cho một số cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nghị lực vượt lên chính mình.

Thời gian phát động và tổng kết trao giải Cuộc thi viết

Thời gian nhận bài viết: Từ ngày phát động cuộc thi đến ngày 30 tháng 8 năm 2022 (theo dấu bưu điện hoặc theo ngày gửi email). Lễ tổng kết trao giải Cuộc thi viết Vượt lên số phận lần thứ V vào trung tuần tháng 10 năm 2022, nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 60 năm Ngày thành lập Tạp chí Thanh niên.

 LKL 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang