Phát hiện cơ sở sản xuất, buôn bán dầu nhớt giả quy mô lớn tại Hải Dương

author 06:12 22/06/2022

(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương vừa triệt xóa thành công một cơ sở sản xuất, buôn bán dầu nhớt giả.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, mới đây tại đường 393 thuộc địa phận xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, tổ công tác của Công an huyện Gia Lộc tỉnh Hải Dương đã tiến hành kiểm tra xe ôtô biển kiểm soát 29A - 283.71 do Trương Quang Diện (sinh năm 1980, trú tại thôn Đạo Lâm, xã Phạm Kha, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) điều khiển.

Thời điểm khám phương tiện lực lượng chức năng đã phát hiện trên xe đang vận chuyển 60 chai chứa dầu nhớt loại 4 lít (gồm: 43 chai nhãn hiệu Castrol Magnatec 10W - 40 và 17 chai nhãn hiệu Castrol Magnatec Stop - Start 5W – 30) có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Qua đấu tranh, lái xe Trương Quang Diện khai nhận đây là dầu nhớt giả, tổng giá trị tương đương hàng hóa chính hãng trên thị trường, khoảng 35 triệu đồng. Số hàng trên được Diện mua từ Nguyễn Bình Kha, sinh năm 1980, trú tại thôn Đỗ Thượng, xã Phạm Kha, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, mục đích vận chuyển để bán kiếm lời.

 Lượng lớn dầu nhớt giả bị phát hiện. Ảnh: Ngô Khắc Huy

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Bình Kha (tại thôn Đỗ Thượng, xã Phạm Kha, huyện Thanh Miện) Công an huyện Gia Lộc còn phát hiện, thu giữ nhiều tang vật phục vụ quá trình sản xuất, sang chiết dầu nhớt giả trái phép, gồm: 1 hệ thống máy bơm và các téc chứa dầu dung tích 1.000L, 200L; 1 hệ thống máy dập nhiệt; hơn 6.000 niêm giấy dập nhiệt, nắp nhựa, vỏ chai dầu, tem chống hàng giả, nhãn dán của các nhãn hiệu dầu nhớt Castrol, HONDA, Yamaha cùng nhiều thùng giấy cáttông in nhãn hiệu các hãng dầu nhớt trên.

Theo Công an tỉnh Hải Dương, bước đầu lực lượng chức năng đã xác định, cơ sở sản xuất, buôn bán dầu nhớt giả của Kha hoạt động từ đầu năm 2020. Kha cùng vợ là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1987, trú tại thôn Đỗ Thượng, xã Phạm Kha, huyện Thanh Miện) thực hiện quá trình sang chiết dầu nhớt giả trái phép trong một nhà kho khép kín, trước cửa kho có lắp hệ thống camera. Khi ôtô của người mua đến lấy hàng sẽ đánh trực tiếp vào trong kho để bốc hàng lên xe vận chuyển đi các nơi. Địa bàn tiêu thụ số dầu nhớt giả của cơ sở này chủ yếu ở khu vực Tây Bắc (gồm các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu).

Tiếp tục khai thác thông tin, lực lượng chức năng cho biết, để thực hiện hoạt động sang chiết, sản xuất dầu nhớt giả trái phép, Kha đi thu mua các vỏ chai, bình dầu nhớt đã qua sử dụng của các thương hiệu Castrol, HONDA, Yamaha… từ nhiều nơi khác nhau; đồng thời Kha thu mua một số phi dầu loại 200L của các thương hiệu Total, Mipec tại một số cửa hàng. Sau đó, Kha sử dụng dụng cụ sang chiết dầu đã được lắp đặt sẵn trong kho để sang chiết dầu từ phi 200L lên bình chứa 1.000L rồi đóng vào các chai in nhãn hiệu Castrol, HONDA, Yamaha với nhiều loại dung tích khác nhau (0,8L; 1L; 4L; 18L).

Kha khai nhận với lực lượng chức năng, số lượng dầu giả mà cơ sở này sản xuất trong 01 tháng từ 5.000 đến 6.000L.

Nói tới dầu nhớt giả, lực lượng chức năng cho biết, nhớt giả sẽ không đảm bảo được các chỉ số độ nhớt, trị số kiềm tổng, nhiệt độ chớp cháy, tổng độ axit…khi đổ vào xe, động cơ của chúng ta sẽ có vấn đề ngay khi không đảm bảo được độ bôi trơn.

Ngoài ra đối với dầu nhớt giả sẽ không duy trì được lớp màng bảo vệ giữa các chi tiết của động cơ gây hao mòn nhanh chóng, tăng ma sát, không có tính năng chống oxy hóa, chịu nhiệt kém… gây ra hỏng hóc, hư hại bất thường cho động cơ khi vận hành. Về lâu dài sẽ gây ra hỏng chi tiết, phá hoại động cơ rất khó khắc phục làm tổn hại về kinh tế.

Do đó, để phân biệt dầu nhớt giả và dầu nhớt chính hãng người dùng cần dựa vào nhiều yếu tố như: Dầu nhớt giả bề mặt can, xô thường dính bẩn, lèm bèm…đó được sử dụng lại nhiều lần. Tem nhãn mác mờ nhạt, kém sắc nét, các nắp đậy không còn nguyên vẹn, trầy xước…do được làm thủ công. Màu sắc của dầu giả cũng rất khác so với dầu thật( thường là nhạt hơn hoặc đậm hơn)

Ngoài ra dầu nhớt giả thường có giá rẻ hơn nhớt chính hãng từ 30-50% so với bằng chung của thị trường. Nhớt giả thường được các đầu lậu thu gom từ các loại dầu thải sau đó pha chế với các công nghệ tự có rồi đặt tem nhãn mác, nắp đậy giả…ở một số cơ sở cung cấp về đóng vào các can, xô…đã qua sử dụng của các hãng sản xuất uy tín nhằm tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng. Vậy là từ đó nhớt giả đã ngang nhiên xuất hiện trên thị trường mà người tiêu dùng rất khó để phân biệt.

 An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang