Phát hiện cơ sở sản xuất, tái chế nhớt thải nhiều vi phạm tại Bình Thuận

author 06:39 24/11/2021

(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận vừa lập biên bản cơ sở sản xuất tái chế nhớt thải không đăng ký thành lập kinh doanh và chuyển cho Cảnh sát Môi trường củng cố hồ sơ xử lý gồm cả vi phạm về bảo vệ môi trường.

Cụ thể, Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận đã đột xuất tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất tái chế nhớt thải của ông Nguyễn Văn Bộ tại thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận. 

Số lượng dầu nhớt thải vi phạm bị thu giữ 

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện tại cơ sở sản xuất của ông Nguyễn Văn Bộ có 100 thùng phi nhớt thải, loại 200 lít/thùng; 01 lò hơi đang sử dụng để nấu nhớt phế thải; 01 bồn chứa nước dùng làm mát trong quá trình nấu nhớt phế thải; 06 mô tơ điện; 02 bồn sắt hình chữ nhật dùng để đựng nhớt phế thải, mỗi bồn 4 khối; 01 bồn sắt hình bầu dục để chứa sản phẩm thành phẩm từ nhớt phế thải và các loại hóa chất để phục vụ sản xuất: 750kg NaOH 90%,1750kg HYDROGEN PEROXIDE H2O2 50%, 3000kg AXIT SUNFUARIC H2SO4.

Làm việc với lực lượng chức năng, ông Nguyễn Văn Bộ cho biết cơ sở vừa bắt đầu sản xuất, tái chế nhớt phế thải ngày 15/11/2021 và đã chiết xuất, tái chế ra 1.500 lít dung dịch màu đen để dùng làm chất đốt thì bị Đội Quản lý thị trường số 2 kiểm tra. 

Trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở không xuất trình được các giấy tờ về đăng ký thành lập Hộ kinh doanh cũng như các loại giấy tờ về nguồn gốc của hàng hóa. Trong khi, đây là một trong những hoạt động sản xuất ngành nghề cần có nhiều điều kiện nghiêm ngặt, đặc biệt là về bảo vệ môi trường vì nhớt thải thuộc nhóm chất thải nguy hại, muốn sản xuất, kinh doanh phải có sự cấp phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường mà không có bất cứ giấy tờ cấp phép nào.

Đội Quản lý thị trường số 2 đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát môi trường thuộc Công an thị xã La Gi để điều tra, xử lý trường hợp sản xuất tái chế nhớt thải không phép của ông Nguyễn Văn Bộ.

Dầu nhớt sau khi thải ra môi trường có thể biến thành chất nhờn màu đen, đặc quánh, không tan chứa rất nhiều kim loại độc. Một khi chúng ngấm vào trong mạch nước có thể phá hủy sự sống của các loài sinh vật có lợi, gây ô nhiễm nguồn nước. Những sinh vật trong nước nếu bị nhiễm độc có thể gây ra các loại bệnh nguy hiểm cho con người như: rối loạn tiêu hóa, ung thư, suy thận, tổn thương thần kinh,…Do hàm lượng chất thải trong dầu nhớt không tham gia phản ứng nên dễ dàng dẫn đến tích tụ các chất độc hại.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang