Phát hiện hóa chất trong dầu gội, sữa tắm làm tăng nguy cơ sinh non

author 06:31 03/09/2014

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra hóa chất phthalate có trong hầu hết các sản phẩm sinh hoạt hằng ngày không chỉ gây ra các căn bệnh như ung thư vú, béo phì, dị tật bẩm sinh mà còn làm tăng nguy cơ sinh non ở các bà bầu.

Theo tin tức mới nhất trên tờ Natural Cures Not Medicine, một nghiên cứu mới vừa chỉ ra hóa chất phthalate (loại phụ gia được thêm vào trong quá trình sản xuất nhựa, sơn) được tìm thấy trong các sản phẩm sinh hoạt thông thường như dầu gội đầu, sữa tắm và thực phẩm chế biến sẵn có khả năng làm tăng nguy cơ sinh non ở các bà bầu.

Nghiên cứu trên được thực hiện với sự tham gia của 130 bà mẹ có con sinh non trước 37 tuần thay vì ở giữa tuần 38 – 42 và 352 bà bầu mang thai đủ tháng ở Boston trong khoảng từ năm 2006 – 2008. Các nhà nghiên cứu đã đo và phát hiện ra nồng độ của một số loại Phthalate thường gặp như DEHP trong nước tiểu của bà bầu lớn gấp 3 lần so với bình thường. 

Phthalate là hóa chất thường thấy trong nhiều loại sản phẩm thông dụng như sữa tắm, dầu gội,…

Hóa chất Phthalate làm tăng nguy cơ sinh non thường có trong đồ nhựa, sữa tắm, dầu gội, nước hoa... Ảnh minh họa

Đồng thời, nghiên cứu trên cũng cho thấy những người phụ nữ có nồng độ các chất chuyển hóa từ phthalate trong nước tiểu cao có nguy cơ sinh non cao hơn từ 2 – 5 lần so với mức bình thường. Thêm vào đó, khi khoanh vùng nghiên cứu tập trung vào 57 trường hợp từng có tiền sử mắc bệnh sinh non tự phát, nhóm nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ mạnh mẽ giữa việc tiếp xúc với hóa chất phthalate và nguy cơ sinh non. 

Trao đổi với báo chí, nhóm nghiên cứu cho biết “các dữ liệu nói trên góp phần tích cực trong việc đề ra các biện pháp thiết thực nhằm giúp các bà bầu hạn chế tiếp xúc với phthalate”.

Được biết, từ lâu các nhà khoa học đã chỉ ra hóa chất phthalate làm rối loạn nội tiết, làm tăng nguy cơ sinh non ở bà bầu cũng như dễ dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm như ung thư vú, béo phì và dị tật bẩm sinh. Phthalate có trong nhiều các loại đồ nhựa, sản phẩm vệ sinh cá nhân và thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng chất béo cao. Hầu hết các sản phẩm chăm sóc cá nhân hiện nay trên thị trường đều chứa độc tố gây nguy hiểm cho phụ nữ có thai, thai nhi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

 

 

Hạn chế tiếp xúc với Phthalate trong dầu gội, sữa tắm, nước hoa,… giúp phòng tránh sinh non

Vì lý do đó, tờ The Daily Green đã đưa ra một số lời khuyên hữu ích giúp hạn chế tiếp xúc với hóa chất phthalate:

- Đọc kỹ các thành phần sản phẩm để kiểm tra xem có các loại phthalate hay không (dựa vào tên hóa học hoặc tên viết tắt). Chẳng hạn DBP và DEP thường có trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân như sơn móng tay, xịt khử mùi, nước hoa, kem cạo râu, dầu gội, keo vuốt tóc và kem xoa tay. DEHP hoặc Bis thường có trong các sản phẩm từ nhựa PVC, bao gồm cả một số thiết bị y tế. BzBP có trong các loại sản phẩm lát sàn, dùng cho xe ô tô. DMP thường được dùng trong các sản phẩm diệt côn trùng và đồ nhựa.

- Cẩn trọng với cụm từ “hương…” in trên bao bì sản phẩm vì mùi hương của sản phẩm có thể được tổng hợp từ nhiều hóa chất khác nhau, trong đó có phthalate.

- Chọn đồ nhựa có mã tái chế 1, 2 hoặc 5. Mã tái chế 3 và 7 thường chứa bisphenol A hoặc phthalate.

Minh Thùy 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang