Phát hiện mới nhất về mức độ nguy hiểm của Sars-CoV-2

author 07:20 09/04/2020

(VietQ.vn) - Không chỉ gây tổn thương phổi về lâu dài, virus corona chủng mới (Sars-CoV-2) còn gây tổn thương nghiêm trọng đến tim và não của bệnh nhân.

Trong các nghiên cứu trước đây về sự nguy hiểm của virus corona chủng mới (Sars-CoV-2), giới khoa học thế giới đều có chung kết luận, virus khi xâm nhập sẽ tấn công hệ hô hấp của bệnh nhân, gây ra các triệu chứng giống cúm thông thường như ho khan và sốt. Các công trình nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng bệnh nhân nhiễm Sars-CoV-2 sẽ bị tổn thương phổi lâu dài.

Tuy nhiên, thời gian gần đây đã xuất hiện hàng loạt trường hợp bệnh nhân bị tổn thương tim trong khi nhiễm SARS-CoV-2. Thậm chí, tình trạng có thể nghiêm trọng hơn khiến tim ngừng đập và tử vong. Thống kê của Matt Arentz, nghiên cứu sinh tại Đại học Washington (Mỹ) cùng các đồng sự cũng cho thấy, đến 1/3 bệnh nhân Covid-19 ở phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) gặp vấn đề với tim.

Bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới có thể bị tổn thương cả tim và não. 

Ngoài ra, một số ít ca bệnh có triệu chứng bị tấn công hệ thần kinh, chẳng hạn như sưng não, co giật, đột quỵ, mất vị giác và khứu giác. Thậm chí, có tỷ lệ khá lớn bệnh nhân Covid-19 bị rối loạn tiêu hóa.

Theo các nhà khoa học, việc xuất hiện hàng loạt tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau cho thấy phản ứng của hệ miễn dịch đối với virus corona đôi lúc mang lại tác dụng tiêu cực. Bệnh nhân Covid-19 có thể gặp Hội chứng giải phóng Cytokine, hiện tượng hệ miễn dịch sản sinh quá nhiều tế bào miễn dịch trong hầu khắp cơ thể, tấn công cả tế bào khỏe mạnh và làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh lý sẵn có. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng không loại trừ khả năng chính virus SARS-CoV-2 trực tiếp tấn công vào tim và não bệnh nhân.

Trước tình hình bùng phát mạnh mẽ của Covid-19 trên phạm vi toàn cầu, giới khoa học đang chạy đua để tìm ra thuốc đặc trị và vaccine phòng ngừa. Một số loại thuốc có hiệu quả với các virus trước đây như hydroxychloroquine (trị sốt rét), avigan (trị cúm), ritonavir (phòng ngừa nhiễm HIV)… cũng được nghiên cứu và thử nghiệm điều trị SARS-CoV-2.

Bảo Lâm (Theo Gizmodo)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang