Phát hiện và tiêu hủy gần 2.800 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc tại Hưng Yên

author 15:31 29/08/2024

(VietQ.vn) - Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên đã phát hiện và tiêu hủy gần 2.800 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc.

Cụ thể, Tổ công tác Đội 3 - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Hưng Yên phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 5, Cục Quản lý thị trường tỉnh phát hiện một cơ sở kinh doanh đang bán gần 2.800 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc.

Kiểm tra cơ sở kinh doanh của bà Nguyễn Thị Ngọc (ở huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), Tổ công tác phát hiện cơ sở đang bày bán 2.760 chiếc bánh trung thu có nhãn mác ghi bằng chữ nước ngoài, không xác định được ngày sản xuất và hạn sử dụng. Tại thời điểm kiểm tra, bà Ngọc không cung cấp được hóa đơn, chứng từ để chứng minh tính hợp pháp của số bánh trung thu trên.

Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Ngọc về các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu và không đăng ký thành lập hộ kinh doanh, xử phạt số tiền 13.500.000 đồng, đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm.

Tổ công tác kiểm tra, phát hiện số lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Tết Trung thu năm 2024 đang đến gần, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thường xuyên phối hợp kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các phương tiện vận chuyển hàng giả, hàng nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, góp phần bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Bánh trung thu cần tuân thủ những chỉ tiêu nào?

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định, bánh trung thu thuộc nhóm sản phẩm tự công bố, do đó cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu phải tiến hành kiểm nghiệm và công bố các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu theo quy định trước khi đưa bánh ra thị trường để xác định các chỉ số về vệ sinh an toàn thực phẩm; quy chuẩn trước khi đóng gói, sản xuất.

Đồng thời việc kiểm nghiệm còn giúp đánh giá nguyên liệu đầu vào, khẳng định phương pháp sản xuất đã đạt tối ưu và an toàn thực phẩm cũng như thể hiện đặc điểm nổi trội của sản phẩm để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng nên việc kiểm nghiệm bánh trung thu được xem là việc làm bắt buộc giúp các đơn vị sản xuất có căn cứ làm thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm để hoạt động kinh doanh và nâng cao uy tín của mình.

Theo quy định, các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu căn cứ vào các quy định, quy chuẩn sau: Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 Về việc ban hành Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm; QCVN 8-2:2011/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm; QCVN 8-1:2011/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm; QCVN 8-3:2012/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm; TCVN 12940:2020 bánh nướng và TCVN 12941:2020 bánh dẻo.

 Khánh Mai

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang