Phát minh mới: Bê tông siêu chịu lực có thể tự vá vết nứt

author 16:01 06/10/2021

(VietQ.vn) - Một nhóm nhà khoa học đã thiết kế loại vật liệu bê tông siêu chịu lực mới có thể tự vá vết nứt, chúng có độ bền cao hơn 30% so với bê tông hàng đầu thông thường.

Theo nhà nghiên cứu Pedro Serna tại Viện Khoa học và Công nghệ Bê tong (ICITECH): “Những đặc tính này có được chủ yếu nhờ vào việc thiết kế hỗn hợp và sử dụng thành phần như phụ gia kết tinh, sợi nano alumin và tinh thể nano xenlulo, có khả năng cải thiện khả năng tự phục hồi của vật liệu”.

Một tính năng chính khác giúp vật liệu vượt trội là tần suất bảo dưỡng ít hơn và có thể tồn tại khoảng 50 năm. Điều này đặc biệt hữu ích cho các cơ sở hạ tầng chịu đựng các áp lực môi trường khắc nghiệt như công trình xây dựng gần biển hoặc các nhà máy điện địa nhiệt.

Một công trình trên thế giới thực sử dụng loại bê tông mới. 

"Chúng tôi thiết kế và thử nghiệm hợp chất mới dùng trong bê tông với khả năng tự vá lành ở giai đoạn nứt, điều thường gặp ở kết cấu bê tông cốt thép. Nghiên cứu thể hiện sự chuyển biến trong phương châm thiết kế, từ khái niệm vật liệu bảo vệ thụ động trước thiên tai sang vật liệu bảo vệ chủ động", Marta Roig Flores, nhà nghiên cứu ở ICITECH, chia sẻ.

Nhóm nghiên cứu kiểm tra vật liệu bằng cách ứng dụng khi thi công 6 công trình quy mô lớn, hai ở cộng đồng Valencia, hai ở Italy, một ở Malta và một ở Ireland. Họ theo dõi liên tục những công trình này bằng công nghệ vận tốc xung siêu âm (UPV - kỹ thuật đo vận tốc âm thanh truyền qua vật liệu để đo độ bền), dựa vào mạng lưới cảm biến của viện. Nhờ đó, các kỹ sư có thể xác định hiệu suất của bê tông mới qua nhiều tuần và nhiều năm. Do đây là hệ thống thử nghiệm, công trình chứa những cảm biến độc lập cung cấp thông tin về độ bền theo thời gian thực.

An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang