Phát triển công nghệ mới: Thiết bị cấy ghép in 3D sửa màng nhĩ

author 14:05 25/08/2021

(VietQ.vn) - Các lỗ thủng trong màng nhĩ dẫn đến tình trạng đau và suy giảm thính lực, và có thể khó hồi phục như ban đầu. Tuy nhiên PhonoGraft, được phát triển bởi các nhà khoa học Harvard, là một thiết bị cấy ghép in 3D có thể vá các tổn thương bằng cách thúc đẩy các tế bào tự nhiên mọc lại và hiện nó đã được đưa vào sản xuất thương mại.

Màng nhĩ là một mảnh mô mỏng, hình tròn, rung động để phản ứng với sóng âm thanh và chuyển đổi chúng thành tín hiệu điện mà não có thể giải thích. Nhưng nó không thể làm tốt công việc đó nếu nó bị đâm thủng bởi các vật thể lạ như đầu bông hoặc bị tổn thương do tiếng ồn cực lớn. Tệ hơn nữa, với rào cản đó, vi rút và vi khuẩn có thể xâm nhập vào tai trong và gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Hiện tại, phương pháp điều trị tốt nhất được gọi là phẫu thuật tạo hình màng nhĩ, bao gồm việc sửa chữa lỗ thủng bằng cách sử dụng mô ghép của chính bệnh nhân. Nhưng kết quả cuối cùng không dẫn âm thanh cũng như màng nhĩ khỏe mạnh, quy trình này đòi hỏi phải rạch sau tai, và nó thường có thể thất bại và cần phải thực hiện lại.

PhonoGraft là một thiết bị cấy ghép mới có thể in 3D để sửa chữa màng nhĩ. 

PhonoGraft được thiết kế để giải quyết những vấn đề đó. Bộ phận cấy ghép mô phỏng hình dạng phức tạp của màng nhĩ tự nhiên, có hoa văn “nan hoa” giống như bánh xe đạp và nó được làm bằng mực gốc polyme tổng hợp phát triển đặc biệt để in 3D. Bản thân thiết bị cấy ghép không chỉ có tác dụng phục hồi thính giác mà còn cung cấp giá đỡ để các tế bào của chính người nhận tái tạo. Các thử nghiệm ở Chinchillas – loài vật có cấu trúc giải phẫu tai và phạm vi thính giác tương tự như con người, đã được chứng minh là đầy hứa hẹn.

Ông Aaron Remenschneider - một nhà nghiên cứu của dự án cho biết: “Ba tháng sau khi cấy ghép tối ưu hóa của chúng tôi vào tai của chinchilla, chúng tôi đã có một khoảnh khắc tuyệt vời thực sự. Các bài kiểm tra thính giác cho thấy khả năng dẫn truyền âm thanh được khôi phục hoàn toàn. Sau đó, chúng tôi nhìn xuống ống tai bằng ống nội soi, những gì chúng tôi thấy chỉ đơn thuần là bóng mờ của mảnh ghép đang được thay thế bằng mô mới - một màng nhĩ được tái tạo đẹp mắt với hoa văn hình tròn xuyên tâm của nó ”.

Bên cạnh đó, PhonoGraft có thể được đưa qua ống tai, giúp quá trình này ít xâm lấn hơn.

Để đưa thiết bị ra thị trường, Viện Wyss của Harvard đã thành lập một công ty khởi nghiệp có tên Beacon Bio, công ty này gần đây đã được Desktop Health mua lại - một bước giúp nó sẵn sàng đưa ra thị trường. Nhóm nghiên cứu hiện đang làm việc để có được giấy phép của FDA để đưa PhonoGraft đến với bệnh nhân. Các thiết bị cấy ghép tương tự khác cũng đang được tiến hành, chẳng hạn như ClearDrum ở Úc.

 An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang