Quảng Trị: Xử phạt gần 220 triệu đồng 2 hộ kinh doanh vi phạm hoạt động thương mại điện tử

author 06:14 29/05/2024

(VietQ.vn) - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính gần 220 triệu đồng đối với 02 Hộ kinh doanh do vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử.

Qua theo dõi hoạt động kinh doanh của trên không gian mạng của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị đã phát hiện 02 hộ kinh doanh T.T.H và hộ kinh doanh X.L.L đều có địa chỉ kinh doanh cố định tại phường 1, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã tạo lập và sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook cá nhân để đăng hình ảnh các sản phẩm thời trang phục vụ mục đích giới thiệu, chào bán hàng hóa. Trong đó có cả hình ảnh sản phẩm thời trang của các thương hiệu được bảo hộ ở Việt Nam như Calvin Klein, Adidas, GUCCI với giá từ 200.000 đến 400.000 đồng/sản phẩm.

Quần áo giả mạo thương hiệu nổi tiếng bày bán tràn lan trên không gian mạng. Ảnh: Cục QLTT Quảng Trị

Kiểm tra trực tiếp tại cửa hàng, đoàn kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh có bày bán 208 sản phẩm áo quần, giày dép các loại giả mạo nhãn hiệu Calvin Klein, adidas, GUCCI và gần 163 sản phẩm thời trang không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa.

Đội Quản lý thị trường số 1 đã đề xuất Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị xử phạt 02 cơ sở trên về hành vi buôn bán hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường internet, buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kinh doanh hàng hóa nhập lậu. Tang vật vi phạm trị giá hơn 100.000.000 đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính là 13.160.000 đồng.

Trước đó, Đội Quản lý thị trường số 1 đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với hộ kinh doanh kinh doanh P.T.T, có cửa hàng cố định tại phường 5, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị phát hiện gần 100 sản phẩm kính mắt thời trang giả mạo các nhãn hiệu Ray Ban, Chanel, Gucci và 280 sản phẩm kính mắt các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Lực lượng chức năng kiểm tra trực tiếp cửa hàng có dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh thương mại điện tử. Ảnh: Cục QLTT Quảng Trị

Hộ kinh doanh khai nhận, trong quá trình kinh doanh, hộ kinh doanh đã sử dụng tài khoản Facebook với tên “Kính Mắt SG Quảng Trị” để đăng các bài viết và hình ảnh hàng hóa kính mắt phục vụ mục đích kinh doanh.

Lực lượng chức năng tạm giữ toàn bộ hàng hóa vi phạm, tiếp tục củng cố hồ sơ để làm rõ hành vi vi phạm hành chính cũng như xác định số tiền thu lợi từ việc vi phạm các hành vi nêu trên.

Cũng liên quan đến vi phạm trong kinh doanh trên sàn thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Đội Quản lý thị trường số 1 đã tiến hành kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh LTTH, địa chỉ tại phường 5, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Tại thời điểm kiểm tra, hộ kinh doanh đã sử dụng trang web giới thiệu và đặt hàng trực tuyến để phục vụ hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên website thương mại điện tử bán hàng này chưa thực hiện nghĩa vụ thông báo với Bộ Công Thương theo quy định.

Sau khi phối hợp với Cục Thương mại - Điện tử kinh tế số để củng cố hồ sơ, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Hộ kinh doanh LTTH với số tiền 15.000.000 đồng về hành vi không thông báo website thương mại điện tử bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi bán hàng.

Duy Trinh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang