Quyết định thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia

author 11:13 06/10/2019

(VietQ.vn) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1269/QĐ-TTg thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia là đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực sự nghiệp kinh tế tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm thực hiện hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển KH-CN

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Vietnam National Innovation Center - NIC) hoạt động theo cơ chế tự chủ theo quy định của pháp luật. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia; phê duyệt Quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm; quyết định thành lập và phê duyệt Quy chế hoạt động của Hội đồng quản lý của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vận động, quản lý và sử dụng các nguồn lực hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài phục vụ hoạt động của Trung tâm theo quy định của pháp luật. Chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính rà soát, kiến nghị cấp có thẩm quyền việc sử dụng những khoản viện trợ đã huy động được nhằm phục vụ mục tiêu xây dựng và hoạt động của Trung tâm.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ được đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc 

Ngoài ra, Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo Ban Quản lý Khu CNCN Hòa Lạc hỗ trợ hoàn tất các thủ tục triển khai đầu tư xây dựng và hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu CNC Hòa Lạc. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, có văn bản hướng dẫn việc quản lý và sử dụng tài khoản viện trợ cho Trung tâm theo quy định của pháp luật.

Tại Việt Nam, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ được đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc với diện tích khoảng 23 ha, bao gồm nhiều hạng mục như văn phòng làm việc chung, phòng thí nghiệm, trung tâm triển lãm,...

Theo đó, có 4 lĩnh vực mà Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia lựa chọn tập trung vào: lĩnh vực sản xuất thông minh, thành phố thông minh, ngành truyền thông số, và các ứng dụng an ninh mạng.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia này sẽ là trung tâm đầu tiên và là một phần của mạng lưới các trung tâm đổi mới sáng tạo sẽ được thiết lập trong tương lai trên khắp cả nước. Mỗi trung tâm đổi mới sáng tạo sẽ tập trung vào một số lĩnh vực cụ thể mà địa phương đặt trung tâm đó có lợi thế tương đối so với những địa điểm khác.

Các trung tâm đổi mới sáng tạo này không chỉ là nơi thúc đẩy việc đưa công nghệ vào phát triển kinh tế mà còn trở thành nơi tạo ra những công nghệ mới của Việt Nam.

Bảo Lâm

‘Doanh nghiệp phải tiên phong trong việc ứng dụng KHCN, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo’(VietQ.vn) - Đó là đề nghị của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2019 với chủ đề “Việt Nam 2045 - Khát vọng hùng cường và sứ mệnh doanh nhân: Tổ quốc gọi tên mình”.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang