Hà Nội: Phát hoảng vì hiện tượng 'lạ' khi rang cơm nguội ở tủ lạnh

author 20:48 17/05/2016

(VietQ.vn) - Nấu cơm ăn bình thường nhưng để thành cơm nguội rồi rang lên thì người phụ nữ hoảng hốt khi thấy hiện tượng cơm 'chảy như nhựa', nghi là 'gạo nhựa'

Theo báo giới đưa tin, mới đây, một người phụ nữ tên Hoàng Th. (nhà trên đường Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội) đã hốt hoảng phản ánh với báo chí về hiện tượng "lạ" đó là khi rang cơm thừa để ở tủ lạnh thì thấy cơm giống như "nhựa bị chảy" ra do gặp phải nhiệt độ cao.

Theo lời chị Th., loại gạo xảy ra hiện tượng trên được người bán giới thiệu là gạo tám Điện Biên. Nhìn bề ngoài, hạt gạo rất bóng, không có cám, hạt rất đều. Khi ở nhiệt độ nấu cơm của nồi cơm điện thì hạt gạo vẫn nở bình thường, tuy nhiên, không có mùi thơm và dai như các loại gạo khác.

Kéo cơm rang lên giống như "nhựa chảy". Ảnh Chị Th.cung cấp

 Nhưng đến cuối tuần rồi khi cơm ăn còn thừa, gia đình tôi có để vào trong tủ lạnh, đến khi lấy ra rang kỹ, đậy nắp vung thì bất ngờ phát hoảng khi thấy hạt gạo nhũn ra và dẻo quẹo. Kéo lên thì thấy chảy giống như nhựa chảy ra do nóng quá rồi quyện vào nhau thành đống", chị Th. kể.

Sau khi phát hiện sự việc, gia đình đã rất hoang mang, không biết đây có phải "gạo nhựa" từng được nhắc đến hay không? "Thực sự là chúng tôi rất lo lắng. Sau chảo cơm rang đó, gia đình tôi đứng ngồi không yên vì trước đó đã ăn hết khá nhiều gạo này. Chưa kể, buổi tối 2 con nhỏ của tôi đều ăn cơm", chị Th. chia sẻ.

Hiện tượng lạ "cơm rang chảy như nhựa" cũng đã từng xảy ra ở nhiều nơi, gây không ít hoang mang cho người tiêu dùng. Trước đó không lâu, người tiêu dùng vô cùng lo lắng khi tận mắt bắt gặp hình ảnh cơm rang để qua đêm bỗng dưng chảy thành nhựa?! của 1 facebooker H.U đăng tải trên trang cá nhân của mình.

Hình ảnh chia sẻ về món cơm rang chảy thành nhựa của thành viên H.U

Theo những hình ảnh được chụp lại, món cơm rang trước đó hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, sau khi để qua đêm, những hạt cơm bỗng vón cục và dính với nhau bởi chất dính như keo, dùng đũa kéo lên xuất hiện từng sợi, co dãn như nhựa.

 H.U chia sẻ, sau khi ăn, phần cơm thừa còn lại cô để bên ngoài với nhiệt độ không quá cao. Sáng hôm sau, cơm không hề có mùi ôi thiu, tuy nhiên lại kết thành từng sợi như vậy, thậm chí, đốt còn cháy được.

 Ngay sau khi được chia sẻ, thông tin này đã khiến cư dân mạng lo lắng bởi hiện nay, những thông tin về gạo độc, gạo giả...bị phát tán dù chưa được kiểm chứng cũng làm cho nhiều người tiêu dùng sợ hãi.

Chuyên gia khẳng định: không thể là "gạo nhựa".

Trao đổi với chúng tôi về hiện tượng này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định, không có chuyện người dân mua phải "gạo nhựa".

"Tôi khẳng định không có gạo nhựa. Bởi khi nấu trong nhiệt độ cao, nhựa sẽ chảy ra. Chỉ có chuyện gạo thường người ta pha trộn thêm gì đó để thành gạo thơm thôi", ông Thịnh lý giải.

Cũng theo PGS. TS Thịnh, cơm rang nếu để lâu sẽ bị nhiễm khuẩn và thành cơm thiu. Cơm bị thiu sẽ có hiện tượng chảy nhựa ra nên đây là hiện tượng bình thường.

Ông Thịnh cũng đưa ra lời khuyên, nếu rang cơm thì mọi người nên ăn luôn hoặc cho vào hộp nhựa bảo quản trong môi trường lạnh thì có thể để được vài tiếng. Còn nếu để môi trường bên ngoài rất dễ bị hỏng, ăn vào sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: 'Không thể là gạo giả' 

Còn theo TS Vật lý Nguyễn Văn Khải thì việc xác định gạo giả hay thật đã được các cơ quan nghiên cứu trong nước thực hiện từ năm 1985.

Việc xác định này rất dễ và các cơ quan chức năng có thể đem số gạo trên tới các viện nghiên cứu xác định thành phần hóa học của chúng bằng phép đo huỳnh quang, Xray – tia X.

"Chỉ trong vòng hai mươi phút sẽ biết đó có phải là gạo hay không", TS Khải nói.

Theo ông Khải, thành phần hóa học của gạo đã được biết từ lâu. Dù các loại gạo khác nhau sẽ có thành phần khác nhau một chút ít.

"Chúng đều có các thành phần là Kali, Photpho, Canxi , Natri, Magie, các loại vitamin … còn nhựa chỉ có Hydro, Cacbon, Clo.

Thực hiện phép đo ở các viện nghiên cứu, với 100g vật liệu đem xét nghiệm mà không có Kali (khoảng 110mg) Photpho, (khoảng 90mg)... thì đấy không phải là gạo", ông Khải cho biết thêm.

Ông cũng nhấn mạnh, thực tế, các vật liệu như nilon, nhựa hoàn toàn có thể làm được gạo giả. Song, chi phí đầu tư máy móc, nguyên vật liệu để sản xuất rất tốn kém và cần kỹ thuật cao.

"Thực tế, tôi không tin có gạo nhựa. Bởi giá nhựa nguyên sinh có độ trong như hạt gạo với độ sạch cao giá, đắt hơn giá gạo rất nhiều.

Chưa kể, công nghệ để làm ra hạt gạo phía trong có phôi màu đục hơn, có vết nứt nhỏ ở gần đầu đòi hỏi khuân mẫu phức tạp, quy trình sản xuất rất khó thực hiện.

Do vậy, người dân không nên hoang mang trước thông tin này", TS Khải nêu rõ.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang