Rùng mình công nghệ nghệ làm mặt nạ Hàn Quốc siêu bẩn

author 12:14 02/09/2016

(VietQ.vn) – Mặt nạ dưỡng da của các thương hiệu mỹ phẩm có tiếng lại được sản xuất bằng tay trần với những dụng cụ cáu bẩn, thiếu những quy trình vệ sinh cần thiết.

Những ngày gần đây, đồng loạt các trang tin tức tại xứ sở kim chi đều chấn động vì đoạn clip và loạt hình ảnh về quy trình sản xuất mặt nạ dưỡng da siêu bẩn. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là hầu hết những sản phẩm mất vệ sinh đều thuộc những hãng mỹ phẩm có thương hiệu. Trong đó, không ít nhãn hàng có sản phẩm được xuất khẩu ra thị trường quốc tế như SNP, Mediheal..Sự việc nói trên đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của ngành công nghiệp mỹ phẩm được xem là lớn nhất nhì thế giới hiện nay.

 Mặt nạ giấy là một trong những sản phẩm chủ lực của ngành công nghiệp mỹ phẩm xứ sở kim chi.
 Bài viết tố cáo quy trình sản xuất mặt nạ bẩn tại Hàn Quốc

Ban đầu, nguồn tin được tiết lộ từ một người dùng có tên Dvaonline22 trên trang mạng Reddit về làm đẹp. Tài khoản này tự giới thiệu cô là một phụ nữ đang sinh sống tại Seoul, từng có thời gian làm việc trong ngành mỹ phẩm. Cô tiết lộ rằng, tất cả những dòng mặt nạ giấy từ các thương hiệu nổi tiếng đều sử dụng nhân công là những người làm việc tại gia. Họ có thể là các bà nội trợ, phụ nữ bán tạp hóa, sinh viên làm việc lúc rảnh rỗi. Công việc chính của họ là tham gia gấp và xếp những miếng mặt nạ bằng tay không.  

 Mặt nạ được gia công, đóng gói bằng "dây chuyền" thô sơ thế này.

Như vậy, nhiều loại mặt nạ dưỡng da từ Hàn Quốc đều không được sản xuất trên các dây chuyền công nghệ hiện đại, đảm bảo vệ sinh, tiêu chuẩn chất lượng như nhiều người vẫn tưởng. Ngược lại, chúng có nguồn gốc sản xuất từ bất cứ đâu như căn bếp trong nhà cho tới công viên, trường học… Nhân công gấp và xếp những chiếc mặt nạ bằng tay trần, sử dụng vợt, xô nước cáu bẩn, đen ngòm. Cứ xếp được 1200 miếng mặt nạ như vậy, mỗi nhân công sẽ được trả thù lao khoảng $3.21, tương đương 70 nghìn đồng.

 Mặt nạ được đổ đống trong xô, vớt bằng vợt mất vệ sinh.
 Những xô nước cáu bẩn chứa mặt nạ.

Không ít trường hợp người dùng Hàn Quốc phản ánh họ tìm thấy những sợi tóc còn nguyên, những mảnh vụn cáu bẩn khi sử dụng mặt nạ giấy. Thậm chí, có người tiêu dùng còn cho biết miếng mặt nạ SNP có nhiều chấm đen lấm tấm mặc dù chưa hết hạn. Tài khoản Instagram “Snow white and the Asian pear” còn phàn nàn, cô ngửi thấy miếng mặt nạ của mình “có mùi như nước tẩy rửa và nicotine trong thuốc lá”, mặc dù trong thành phần mặt nạ không chứa loại hương liệu nào có mùi hắc như vậy.

 Người tiêu dùng tố cáo mặt nạ có tóc
 Khách hàng còn cho biết có vết đen như mốc trên mặt nạ SNP vẫn còn hạn sử dụng.

Theo pháp luật Hàn Quốc, việc sản xuất mỹ phẩm tại gia, nhận thầu theo đơn đặt hàng, thiếu vắng sự xuất hiện của máy móc hiện đại hiện được coi là phi pháp. Hàng loạt các công ty sản xuất mĩ phẩm lớn nổi tiếng như Mediheal, SNP, Forencos… đã bị cáo buộc vi phạm điều luật trên sau sự việc này. Tuy nhiên, các công ty đều không đưa ra bất cứ lời đính chính nào hoặc phản bác rằng, việc sử dụng nhân công tự do là việc thông thường, thậm chí họ không liên quan và đây là “trách nhiệm” từ phía nhà thầu.

Công ty mỹ phẩm được gọi tắt là L, khi được thẩm tra, đưa ra lời phản biện rằng công ty này đã trang bị công nghệ, máy móc để sản xuất những chiếc mặt nạ dưỡng da từ Nhật Bản trong vài năm lại đây. Tuy nhiên, đến khi bị cơ quan chức năng yêu cầu trình báo về số máy móc thì công ty lại bặt vô âm tín. Điều đáng nói hầu hết các thương hiệu bị tố sản xuất mặt nạ miếng theo cách thủ công, mất vệ sinh đều nằm trong top 15 những thương hiệu mỹ phẩm bán chạy nhất tại Hàn Quốc hiện nay.

Minh Tâm (tổng hợp)

Bóc mẽ chiêu thuốc tây giả từ thuốc nội cận đát(VietQ.vn) – Thuốc tây giá rẻ, sắp hết hạn được các đối tượng trong đường dây thu mua, về đóng lại bao bì với nhãn mác hàng nhập ngoại rồi đem tiêu thụ tại các tỉnh.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang