"Săn" hàng gia cầm kém chất lượng (bài 2)

author 01:50 25/05/2012

(VietQ.vn) - Chủ quán cơm nói chắc như đinh đóng cột, thịt dù có "héo" đến mấy khi đã qua tẩy rửa, tẩm ướp, chế biến thì bất cứ người tiêu dùng nào, dù có "thông thái" đến đâu cũng khó mà phát hiện được.

Bài 2: "Phù phép" thịt thối
Thịt thối ướp gia vị thành...cơm bụi!
 
Theo chân hai chủ quán cơm bình dân tại khu vực Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội), chúng tôi dễ dàng tìm thấy mặt hàng thịt ôi tại một số chợ đầu mối. Với nhiều xảo thuật, hàng ngày các quán cơm bình dân bịt mắt thực khách, tiêu thụ với số lượng khổng lồ.
 
5 giờ sáng, chúng tôi có mặt tại khu bán thịt lợn, gia cầm trong chợ đầu mối Phía Nam (Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội). Biết tôi đang có nhu cầu tìm hàng, chị bán thịt lợn lôi một tảng thịt trắng nhợt từ trong bao tải, vất bạch ra trước mặt bàn. Chị khẳng định: “Bán cơm bình dân thì nên lấy hàng loại hai này. Hàng hơi "héo" chút, nhưng trông vẫn ngon chán, chưa có mùi gì đâu. Chú lấy thường xuyên thì chị để cho 55.000 đồng/kg. Còn muốn lấy hàng loại ba giá 30.000–40.000 đồng/kg, ôi chảy nước ra thì cũng có, nhưng về phải làm kỹ”. 
 
Thịt gà bẩn được bày bán bên ngoài chợ đầu mối sau đó các chủ cửa hàng cơm thu mua về 'tái chề'
Thịt gà bẩn bày bán bên ngoài chợ đầu mối, được các chủ hàng cơm thu mua về "tái chế"
 
Anh chủ quán cơm tên H đi cùng rỉ tai: “Cứ hẹn sẽ lấy hàng sau, mình đi tham khảo các hàng khác. Ở đây cái gì cũng có, từ gà chết, lợn ôi, thịt đông lạnh… Khách mua hàng này 100% là các quán cơm bình dân phục vụ sinh viên và người lao động có thu nhập thấp”.
 
Tỏ vẻ khá lọc lõi trong nghề mở quán cơm, anh chủ quán cơm tên Q đi cùng cho hay, loại thịt này ở Vồ (Hà Đông, Hà Nội) còn rẻ hơn nhiều. Với lại không ai mở quán cơm bình dân lại đi mua đồ tươi sống đâu. Có 15.000 đồng một đĩa cơm, giá thực phẩm thì tăng cao, mua đồ xịn về thì mình lấy đâu ra lãi. Rau già, gà chết và thịt lợn ôi là ưu tiên hàng đầu của cánh mở quán cơm bình dân chúng tôi. 
 
Theo chỉ dẫn, ngày hôm sau, chúng tôi mò xuống chợ Vồ, nơi được mệnh danh là thiên đường tiêu thụ loại thực phẩm ôi. Khác với trước đây thịt được bày bán tràn lan trên những miếng bao tải nhem nhuốc, trải dọc trên mặt đất thì nay nó được bán kín đáo hơn trong các quầy hàng. Cũng chẳng biết thịt được giết mổ từ khi nào, bảo quản ra sao, nhưng đa phần đều tái thâm, có mùi hôi rất khó chịu. 
 
Giá các mặt hàng thịt tại đây khá mềm, một cân thịt nạc mông chỉ có 65.000 đồng/kg. Đặc biệt càng về cuối ngày, giá càng thịt lại càng hạ. Theo một chủ hàng tại đây cho biết: “Khách của chị chủ yếu là dân mở quán cơm "bụi", quán nhậu, lấy với số lượng vài cân một ngày chứ không mua lẻ. Hàng này thì nói thẳng không được chuẩn cho lắm, nhưng về làm món kho, xào… không khác thịt tươi đâu”.

Truy lùng hóa chất bẩn
 
Theo bí quyết của anh Q, bán đồ chết, đồ ốm lợi nhuận gấp chục lần. Còn việc biến thịt “héo” cho nó thành tươi thì rất đơn giản. Với những loại thịt chưa bị ôi chảy nước, chỉ cần đun một nồi nước nóng, cho nhúm muối và trần qua là thịt lại ngon như mới.
 
“Cẩn thận hơn nữa, trước khi chế biến loại thịt này, mình ướp các loại gia vị như hành, tỏi, muối…, miếng thịt nó đậm và thơm như thịt tươi. Nếu màu thịt vẫn chưa đẹp, mình chỉ cần cho chút nước cốt dừa, hay kẹo đắng vào là ngon ngay”, anh Q chia sẻ thêm.
 
Với những mặt hàng thịt thiu có mùi, hơi bị vữa, không thể xử lý bằng những phương thức thông thường, các chủ quán sẽ “phù phép” biến chúng thành thịt tươi khi ngâm chúng vào chất bột trắng có nguồn gốc từ Trung Quốc, được chào bán tràn lan  trong chợ Đồng Xuân.
 
Lôi một túi bột màu trắng từ gầm bàn, anh H vừa biểu diễn vùa giải thích : “Chúng tôi gọi nó là bột phù phép. Chúng được bán với giá 50.000 đồng/kg. Thịt có thiu rữa, chỉ cần ngâm với một đến hai thìa bột này trong khoảng 15 phút là nó tươi hồng như thịt mới. Ngay cả mặt hàng đông lạnh, chỉ cần ngâm với loại bột này thì thịt luôn giữ được mềm và màu sắc khá đẹp”.
 
Quả nhiên miếng thịt tái nhợt, mềm oặt sau khi ngâm với loại bột trắng này trở lên đanh hồng trong vòng chưa đầy 15 phút. Tuy nhiên theo anh H, hai vợ chồng bán hàng ăn, nhưng chẳng mấy khi ăn loại thịt ngâm với dung dịch này.
 
PGS. TS. Nguyễn Thị Khánh Trâm - Phó Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ y tế), cho hay: “Chưa rõ ảnh hưởng của loại bột không rõ nguồn gốc này ra sao bởi chúng tôi cần phải lấy mẫu kiểm tra trước khi đưa ra kết luận. Tuy nhiên, riêng việc các quán cơm bình dân mà sử dụng nguồn thực phẩm ôi thiu là đã gây tác hại lớn đến sức khỏe con người. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc buôn bán các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc này”.
Nhóm PV Nội Chính
 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang