Nguy cơ đau tim, đột quỵ tăng 6 lần nếu bạn mắc phải căn bệnh phổ biến này

author 19:29 30/03/2018

(VietQ.vn) - Nghiên cứu mới cho thấy sau khi nhiễm trùng đường hô hấp do các bệnh như cảm cúm, viêm phổi có thể làm tăng nguy cơ mắc đau tim và đột quỵ lên đến 6 lần.

Đây là cuộc nghiên cứu lớn nhất được thực hiện nhằm xem xét rủi ro đau tim và đột quỵ do những chứng bệnh nhiễm trùng hô hấp cụ thể.

Bệnh cảm cúm là bệnh về đường hô hấp, là tình trạng viêm mũi, viêm họng do virut gây ra (có tới hơn 200 loại virut gây bệnh này), tuyến nước bọt bị khô gây cảm giác đau ngứa. Sau đó thấy mũi lạnh, hắt hơi, chảy nước mũi liên tục, khản tiếng, đờm,... Đặc biệt, một số virut gây ra cảm cúm, cảm lạnh thông thường, nhưng lại không xuất hiện các triệu chứng nhiễm khuẩn. Cảm cúm thông thường không nguy hiểm nhưng nếu chủ quan, nhất là trẻ nhỏ, những người có bệnh tim mạch cần chú ý nếu để bị lạnh có thể gây co mạch làm huyết áp tăng đột ngột, nhất là người có bệnh mạch vành thì rất dễ bị co thắt làm hẹp dẫn tới thiếu máu cơ tim, thậm chí xảy ra nhồi máu cơ tim.

Sau nhiễm trùng đường hô hấp có nguy cơ mắc đau tim, đột quỵ cao gấp 6 lần

Nhiễm trùng đường hô hấp tăng cao nguy cơ đau tim và đột quỵ. Ảnh minh họa 

Bệnh viêm phổi là một trong những bệnh lý về hô hấp thường gặp. Viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn ở vùng nhu môi phổi, viêm ở các túi phế nang, ống phế nang, tiểu phế quản và viêm vào các tổ chức kẽ. Khi phổi bị viêm, các phế nang bị tổn thương khiến dưỡng khí không thể đi vào máu do đó làm vùng não bị thiếu dưỡng khí. Bệnh viêm phổi vẫn có thể có những biến chứng rất nặng dẫn tới tử vong.

Báo Thanh Niên thông tin, vi khuẩn gây viêm phổi và vi rút cúm có tác động đối với rủi ro cho tim lớn nhất trong tất cả những loại nhiễm trùng hô hấp được đánh giá. Các chuyên gia của Trường Vệ sinh và Y khoa Nhiệt đới London (Anh) đã xem xét hơn 1.200 người trưởng thành đã bị cơn đau tim đầu tiên và hơn 760 người đã bị cơn đột quỵ đầu tiên, và cũng đồng thời bị nhiễm khuẩn và vi rút hô hấp trong khoảng thời gian từ năm 2004-2014.

Các nhà nghiên cứu công bố, những người được xác nhận bị nhiễm trùng hô hấp có rủi ro bị đau tim hoặc đột quỵ tăng cao 6 lần trong vòng 3 ngày sau nhiễm trùng.

Tiến sĩ Charlotte Warren-Gash và các cộng sự cũng cho biết thêm, trong khi rủi ro bị một cơn đau tim gia tăng đến tận 1 tuần sau nhiễm trùng, rủi ro bị một cơn đột quỵ gia tăng đến tận 1 tháng.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng rủi ro đau tim và đột quỵ do nhiễm trùng đường hô hấp dễ mắc nhất ở độ tuổi dưới 65. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng đó là do lượng hấp thu vắc xin ngừa cúm và viêm phổi cao hơn ở những người 65 tuổi trở lên.

Hoàng Yến (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang