Sầu riêng, măng cụt 'nhí' giá rẻ hút hàng mùa nóng

author 06:04 07/08/2016

Có kích cỡ nhỏ hơn những trái thông thường, giá lại rẻ, nên măng cụt, sầu riêng, bưởi "nhí" được khá nhiều người tiêu dùng Sài Gòn lựa chọn.

Bán sầu riêng loại 200-300 gram cả tuần nay, chị Hằng, tiểu thương xe đẩy tại chợ Hòa Bình (quận 5) cho biết, loại sầu riêng nhỏ này được chị lấy ở Cái Mơn (Tiền Giang), thường chỉ có vào cuối tháng 7 đầu tháng 8. Vì trái nhỏ nên chị bán với giá 25.000 đồng một kg, rẻ hơn so với những trái lớn trên 1kg 2,4 lần (60.000 đồng một kg). Thậm chí, tới cuối giờ chiều, nếu còn hàng thì chị bán "xổ" 10.000 đồng một trái.

“Nếu những đợt trước tôi bán sầu riêng trái lớn một ngày được vài kg thì bán loại nhỏ này có ngày cả tạ, vì phù hợp với túi tiền của người bình dân. Khách có thể mua 2-3 quả mà chỉ mất 30.000 đồng, trong khi một trái lớn có giá tới 120.000 -300.000 đồng”, chị Hằng nói.

Sầu riêng trái nhỏ khá hút khách

So sánh về chất lượng sản phẩm, chị Hằng cho biết, sầu riêng trái nhỏ tuy cơm không dày và ăn không béo như trái lớn, nhưng vị ngọt thanh. Sở dĩ trái nhỏ vì chúng mọc ở ngọn. Thông thường khi xử lý và chăm sóc cây, nhà vườn rất hiếm khi cho sầu riêng ra hoa ở ngọn vì nó sẽ làm cây chậm phát triển. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn trồng tự nhiên nên cứ để cây phát triển tùy ý nên gần cuối vụ mới có sản phẩm "tí hon" này.

Cũng liên tục lấy hàng loại nhỏ về bán, chị Thanh, tiểu thương bán trái cây trên đường Trần Xuân Soạn (quận 7) cho biết, mỗi năm vào gần cuối vụ mới có loại sầu riêng này. Cả tuần nay chị đã bán được 3 đợt, mỗi đợt khoảng 30-40 trái, mỗi trái giá chỉ 15.000 đồng. Vì giá rẻ nên có nhiều khách hàng mua một lúc 6-7 quả.

Đắt khách không kém sầu riêng, măng cụt “tí hon” thời gian gần đây cũng được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn.

Chị Hằng, tiểu thương tại chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh) cho biết, mỗi ngày chị bán khoảng nửa tạ măng cụt nhí, loại này giá rẻ hơn một nửa so với các trái lớn. Không những xinh xắn, có vị ngọt, chua thanh mà những trái măng cụt nhí rất ít bị sâu.

“Với mức giá 30.000 đồng một kg, tôi bán được cho mọi đối tượng từ giới nhà giàu đến tầng lớp bình dân. Đặc biệt, sản phẩm này trẻ em khá thích và trưng bày để cúng ngày rằm cũng đẹp mắt. Ngoài ra, đây là một lợi thế để phân biệt sản phẩm Việt với hàng Thái Lan”, chị Hằng nói và cho biết măng cụt nhí thường có ở những cây trồng ghép. Còn những trái măng cụt lớn đa phần từ cây trồng bằng hạt.

Ông Tuấn, một nhà vườn ở Long Thành, Đồng Nai còn cho biết rất nhiều khách chuộng loại măng cụt nhí này nên đặt hàng từ đầu mùa. "Trái măng cụt nhỏ thường không có hạt, ít bị sượng, vị ngọt thanh. Cứ khoảng một tạ măng cụt thu hoạch, tôi lựa ra được chừng 5-7kg măng cụt nhỏ, và thường thì khách đã đặt mua trước. Có nhiều lúc, giá măng cụt nhí bán tại vườn còn cao hơn cả măng cụt thông thường", ông  Tuấn cho hay.

Ngoài măng cụt, sầu riêng thì bưởi năm roi trái nhỏ cũng hút khách không kém. Nếu bưởi năm roi trái 700gram đến 1,2 kg có giá 50.000 đồng một kg, thì loại 300-500gram chỉ có giá 20.000-30.000 đồng một quả.

Theo các tiểu thương, loại bưởi năm roi trái nhỏ bán khá chạy vào các ngày rằm, bởi loại này thờ cũng đẹp, giá rẻ, kích cỡ hợp lý. Các tiểu thương cũng lý giải, sở dĩ bưởi trái nhỏ hay còn gọi là bưởi lão được hái ở trên các cây có tuổi đời từ 5 đến 10 năm.

Theo VNE

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang