Sau vải Thanh Hà, tuần sau đến lượt vải thiều Bắc Giang đi EU theo hiệp định EVFTA

author 19:28 08/06/2021

(VietQ.vn) - Sau vải thiều Thanh Hà, trong tuần tới, lô vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang cũng sẽ đi châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA).

Thông tin từ Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, Công ty cổ phần Pacific Foods sẽ xuất khẩu lô vải thiều của huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang vào 27 quốc gia EU - thị trường tiềm năng với khoảng 430 triệu dân. Đại diện Pacific Foods cho biết, thời gian tới sẽ tập trung cho thị trường châu Âu, đẩy mạnh xuất khẩu không chỉ trái vải mà nhiều loại trái cây khác như mít, xoài, thanh long… và các nông sản thế mạnh của Việt Nam.

Ông Lê Bá Linh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Facific Foods cho biết, hàng nông sản của Việt Nam rất tiềm năng, đặc biệt là các loại trái cây nhiệt đới như vải, thanh long, mít, xoài, nhãn, bưởi… Hiện nay trái cây của Thái Lan và Malaysia xuất qua các nước rất nhiều. Đó vừa là thách thức cũng như cơ hội cho trái cây Việt Nam. Bởi thị trường EU luôn muốn trải nghiệm những sản phẩm đến từ Việt Nam như một phần đặc sản của vùng hạ lưu sông Mê Kông.

Tuy nhiên, hàng nông sản của Việt Nam muốn vươn đi các nước đầu tiên phải tuân thủ chất lượng sản phẩm, không dùng phân bón hoá học, trồng theo tiêu chuẩn Global gab, Vietgab và Organic. Điều này đồng nghĩa với việc phục vụ thị trường trong nước cũng vậy. Người dân trong nước có quyền được hưởng lợi từ những sản phẩm tốt nhất, chất lượng cao không có dư lượng thuốc kháng sinh.

Sau vải Thanh Hà, tuần sau đến lượt vải thiều Bắc Giang đi EU theo hiệp định EVFTA

 Sau vải Thanh Hà, tuần sau đến lượt vải thiều Bắc Giang đi EU theo hiệp định EVFTA.

Tuy vậy, hành trình để quả vải sang được tay người tiêu dùng châu Âu không hề đơn giản. Ngay từ đầu vụ, vùng vải phục vụ sản xuất sang EU phải được các đối tác nhập khẩu kiểm tra hệ thống quản lý sản xuất và chấp nhận về phần mềm giám sát. Sau đó, doanh nghiệp phải đầu tư máy móc để sơ chế, bảo quản trái vải, đảm bảo từ khi thu hoạch đến khi tới tay người tiêu dùng, nhờ vậy trái vải sẽ sớm được người tiêu dùng tại châu Âu ưa chuộng, đánh giá cao do chất lượng vượt trội, thơm ngon và an toàn.

Trước đó, chiều 7/6, Pacific Foods cũng xuất lô thiều Thanh Hà, Hải Dương đầu tiên đi châu Âu theo Hiệp định EVFTA. Lô vải xuất khẩu này sẽ đến được tay người tiêu dùng châu Âu sau khoảng 4-5 ngày.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang