Siết chất lượng các sản phẩm vật tư nông nghiệp

author 17:34 17/08/2020

(VietQ.vn) - Theo thống kê, thời gian qua, Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội cùng với các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ NN&PTNT đã tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với 118 lượt cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp.

Quá trình giám sát, lực lượng liên ngành đã phát hiện 12/118 cơ sở có vi phạm. Trong đó, có 7 cơ sở kinh doanh thuốc thú y, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường thủy sản, thức ăn chăn nuôi; 4 cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật quá hạn sử dụng, không có đủ giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán; 1 cơ sở vi phạm về ghi nhãn hàng hóa. Đáng chú ý, trước đây nếu như với các vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm, hầu hết chỉ bị nhắc nhở, cảnh cáo đối với các cơ sở có vi phạm. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, đối với lĩnh vực vật tư nông nghiệp, Sở NN&PTNT Hà Nội chỉ đạo thực hiện rất nghiêm việc xử phạt vi phạm.

Cụ thể, đối với tất cả 12 cơ sở có các hành vi vi phạm quy định về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, lực lượng chức năng đều cương quyết xử phạt hành chính. Tổng số tiền xử phạt đối với 12 cơ sở là 47,5 triệu đồng.

Ảnh minh họa 

Riêng đối với việc giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp, từ đầu năm 2020 đến nay, Sở NN&PTNT Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức lấy 44 mẫu phân bón, 22 mẫu thuốc thú y, 4 mẫu thức ăn chăn nuôi để phân tích các chỉ tiêu. Hiện, mới có kết quả 9 mẫu phân bón, trong đó, có 1 mẫu vi phạm, đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, mặc dù công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp đã được Sở NN&PTNT Hà Nội thực hiện có trọng tâm, hiệu quả, tuy nhiên, công tác này hiện cũng còn nhiều hạn chế. Một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, đặc biệt là ở cấp xã, phường. Ý thức trách nhiệm của một bộ phận người sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp đối với vấn đề an toàn thực phẩm chưa cao, tình trạng chạy theo lợi nhuận vẫn còn…

 Cửa hàng vật tư nông nghiệp. Ảnh ST

Thời gian tới, để sớm khắc phục những hạn chế trên, cần tiếp tục hoàn thiện việc phân công, phân cấp về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp. Phổ biến rộng rãi các chính sách pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn, kỹ thuật quản lý chất lượng; tạo môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực này…

Đồng thời, tiếp tục kiện toàn, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ cơ sở về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ngành NN&PTNT Hà Nội cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Trong đó, chú trọng chuyển mạnh sang kiểm tra, thanh tra đột xuất, xử lý kịp thời và nghiêm minh các vi phạm để tạo sức răn đe.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang