Singapore: Xây dựng bộ chỉ số đánh giá phục vụ sản xuất thông minh

author 06:30 27/12/2018

(VietQ.vn) - Tại các nước công nghiệp phát triển trình độ cao, Công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực công nghiệp được xác định tập trung vào sản xuất thông minh.

Sự kiện: CHÀO MỪNG 60 NĂM THÀNH LẬP NGÀNH TIÊU CHUẨN ĐO LƯỜNG CHẤT LƯỢNG

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sản xuất thông minh được đặc biệt chú trọng.

Với mục tiêu thúc đẩy Công nghiệp 4.0, Chính phủ Singapore đã xây dựng một bộ chỉ số đánh giá với tên gọi Chỉ số Mức độ Sẵn sàng Công nghiệp Thông minh Singapore. Bộ chỉ số là công cụ đầu tiên trên thế giới ứng dụng cho Công nghiệp 4.0, do chính phủ Singapore phát triển để thúc đẩy phát triển Công nghiệp 4.0 (sản xuất thông minh) ở cấp độ quốc gia và doanh nghiệp.

Bộ chỉ số này được xây dựng trên cơ sở hợp tác với TÜV (CHLB Đức), một tổ chức đào tạo, chứng nhận toàn cầu, và được Hội đồng tư vấn công nghiệp quốc gia Singapore, với các chuyên gia đầu ngành công nghiệp thẩm định, đánh giá. Bên cạnh đó, Bộ chỉ số được thiết kế, xây dựng, hoàn thiện một cách toàn điện với sự tham gia phối hợp của các công ty đến từ tất cả các ngành nghề, lĩnh vực công nghiệp có quy mô khác nhau.

Ở cấp độ doanh nghiệp, bộ chỉ số đưa ra cách tiếp cận 3 bước: công nghệ, quản lý quá trình/chuỗi cung ứng, mô hình tổ chức thực tiện để giúp các nhà sản xuất hiểu được khái niệm Công nghiệp 4.0, đánh giá tình trạng hiện tại tại cơ sở sản xuất, xây dựng lộ trình chuyển đổi doanh nghiệp và mang lại giá trị phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Ở cấp quốc gia, bộ chỉ số là thước đo đánh giá, xác định mức độ phát triển của một ngành và giữa các ngành công nghiệp, cho phép các cơ quan chính phủ hoạch định chính sách tốt hơn để can thiệp vào từng lĩnh vực cụ thể, giúp đẩy nhanh chuyển đổi trong các ngành công nghiệp.

Để hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thông qua công cụ tiêu chuẩn hóa, cơ quan tiêu chuẩn quốc gia Singapore đã mời các bên liên quan như: cơ quan chính phủ, hiệp hội, ngành công nghiệp, người tiêu dùng... cùng tham gia xây dựng khung tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm hơn 20 bộ tiêu chuẩn quốc tế (IEC, ISO, IEEE...) liên quan đến các khía cạnh khác nhau của bộ chỉ số, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất thông minh, tự động hóa và Robotic. Khung tiêu chuẩn về sản xuất thông minh của Singapore đã được chính thức công báo vào tháng 10/2018 và sẽ được xem xét, cập nhật thường xuyên nhằm đảm bảo tính hiệu quả, chính xác.

Cách mạng công nghiệp 4.0: Sản xuất thông minh là xu thế tất yếu(VietQ.vn) - Trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), sản xuất thông minh là xu thế tất yếu, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng quyết tâm đi tiên phong trong lĩnh vực này.

Nguyễn Văn Khôi 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang