Sơ suất nhỏ hậu quả lớn mọi tài xế nên biết nếu quên hạ phanh tay khi đỗ ô tô

author 07:22 30/08/2020

(VietQ.vn) - Việc lái xe quên kéo hoặc hạ phanh tay ô tô thực sự là vấn đề phổ biến, đặc biệt đối với các lái mới có thể gây ra những thiệt hại không nhỏ.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Xe ô tô tự lùi do tài xế quên hạ phanh tay khi đỗ xe 

Theo các chuyên gia ô tô, có hai trường hợp xảy ra khi quên hạ phanh tay: hoặc quên hẳn, hoặc có hạ nhưng chưa hạ hẳn khiến phanh tay vẫn ăn nhẹ. Tuy nhiên, ghi nhận từ nhiều ý kiến lái xe về vấn đề này cho thấy dù là trường hợp nào thì nhiều người chưa hiểu rõ hoặc chưa lường hết những thiệt hại do sơ suất này gây ra.

Vụ việc mới xảy ra gần đây nhất tại một bãi đỗ xe trước quán ăn ở Bangkok, theo đó chiếc xe ô tô Mitsubishi Mirage màu xanh đậu trước một quán ăn trong khi chủ nhân vào ăn trưa. Tuy nhiên, vừa đậu được một lúc, chiếc xe ô tô từ từ lùi ra giữa đường, rất may chiếc xe ô tô này không đâm vào bất kỳ chiếc xe nào trên con đường đông đúc phương tiện đi lại. Các nhân viên quán ăn sau đó đã chạy đến giúp đưa chiếc xe ô tô trở lại bãi đậu xe trước khi chủ nhân của chiếc xe quay lại và xin lỗi vì sự cố.

 Rất nhiều tài xế quên hạ phanh tay khi đỗ ô tô gây hậu quả không nhỏ. Ảnh minh họa

Một vụ việc tương tự xảy ra tại bãi đỗ xe ở thành phố Thuận Đức, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Diễn biến vụ việc được camera giám sát của bãi đỗ xe ghi lại. Cụ thể, đoạn video cho thấy, khi thấy thanh chắn phía trước không tự động nhấc lên, nữ tài xế của chiếc xe ô tô màu đỏ đã mở cửa xe, bước một chân ra ngoài, với tay định ấn nút mở. Tuy nhiên, chiếc xe bất ngờ lăn bánh, tông gãy thanh chắn, khiến người phụ nữ bị ngã xuống đất. Cửa xe vướng vào trụ thanh chắn nên đóng lại và kẹp vào nữ tài xế. Sau đó, một nhóm người gần đấy đã đến đẩy chiếc xe ra, giải cứu người phụ nữ. Nữ tài xế bị bất tỉnh nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Theo cơ quan điều tra, nguyên nhân vụ việc được cho là do nữ tài xế mải nói chuyện điện thoại và quên kéo phanh tay. Đây là một bài học đáng nhớ cho các tài xế khi lái xe bởi việc quên kéo phanh tay lúc đỗ xe có thể gây ra các va chạm và tai nạn ngoài ý muốn.

Lưu ý đặc biệt cần nắm rõ để 'giữ mạng' khi lái xe tải chở nặng đổ dốc(VietQ.vn) - Không chỉ với những tay lái mới mà ngay cả lái xe đã có nhiều kinh nghiệm cũng phải ‘sởn gai ốc’ khi lái xe tải chở nặng đổ dốc.

Lưu ý khi sử dụng phanh tay xe ô tô

Trên phần lớn các loại xe ô tô hiện nay, hệ thống má phanh dừng (phanh tay) sử dụng loại phanh đĩa hoặc tăng-bua, được thiết kế độc lập hoặc kết hợp với hệ thống phanh chính, nhưng tất cả vẫn nằm trong cụm phanh sau. Khi má phanh dừng vẫn còn sát vào tăng-bua hoặc đĩa phanh nên việc ma sát lớn giữa má phanh và tăng-bua hoặc đĩa phanh sẽ sinh nhiệt rất lớn khi xe chạy, làm cho má phanh có thể bị cháy.

Bên cạnh đó, phớt và mỡ bôi trơn bi moay-ơ bị đốt nóng sẽ bị chảy và gây hỏng rất nhanh. Cảm biến ABS (chống bó cứng bánh xe) gắn trên cụm phanh cũng có thể bị hỏng, đồng thời dầu phanh bị sôi cũng có thể khiến phanh giảm tác dụng.

Ngược lại, lúc dừng hoặc đỗ xe, các lái mới thậm chí là nhiều tài già vì sơ xuất mà quên kéo phanh tay. Khi cần số chưa về vị trí N hoặc dừng ở địa hình dốc, xe rất dễ bị trôi. Đó là điều cực kỳ nguy hiểm.

Một sơ suất nhỏ đôi khi lại gây hậu quả lớn. Do đó nên tạo thói quen mỗi khi đỗ xe là phải kéo phanh tay. Khi xe di chuyển, kiểm tra táp-lô để biết mình hạ phanh tay hay chưa.

Khi đỗ xe ở trên mặt đường dốc, tài xế sẽ sử dụng phanh tay để xe không bị trôi xuống. Mặc dù ít được sử dụng và chịu tải kém hơn so với phanh chân, nhưng khi đã làm việc thì hệ thống phanh tay thường phải làm việc vài giờ đồng hồ, vài ngày hay thậm chí cả tháng.

Hệ thống phanh tay được thiết kế độc lập so với hệ thống phanh chân – phanh chính, cũng có thể sử dụng phụ trợ cho phanh chân khi phanh chân gặp sự cố. Tuy nhiên phanh tay được thiết kế chỉ để hãm lại các bánh xe khi ở trạng thái nghỉ nên độ giảm tốc của nó rất kém. Nếu lái xe dùng phanh tay để dừng xe đột ngột là cực kỳ nguy hiểm.

Hiện nay, các nhà sản xuất đã sử dụng phanh đĩa thay vì phanh tay trống trên các xe đời mới để tăng độ bền và độ an toàn. Chính vì thế khi sử dụng, tài xế chỉ cần đạp chân trái xuống một lần, đạp một lần nữa để nhả ra. Loại phanh này hiện được sử dụng cả trên xe số tự động và cả xe số sàn. Tuy vậy, nhiều tài xế không thích xe có thiết kế phanh này vì đã có thói quen dùng cần phanh tay.

Ngoài ra để đảm bảo an toàn cần thường xuyên kiểm tra và tiến hành bảo dưỡng hệ thống phanh tay ở những gara đảm bảo uy tín, chất lượng để tránh kẹt phanh do khô dầu hay rỉ sét. Khi phát hiện xe không ăn phanh, hãy kiểm tra lại phanh, nếu không thì phải thay má phanh (đối với xe dùng phanh tang trống).

Đặc biệt, khi đỗ xe qua đêm thì nên dùng cần phanh tay, dù cho tài xế có đỗ xe nhiều ngày cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến hệ thống phanh tay hay phanh chính.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang