Sở Y tế TPHCM thông tin về các trường hợp sinh viên ngộ độc thực phẩm tại Đại học Quốc gia

author 06:43 10/05/2024

(VietQ.vn) - Mới đây, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã thông tin về 19 trường hợp sinh viên có các triệu chứng mệt, đau bụng, nôn ói, đi tiêu lỏng sau khi ăn tối tại nhà ăn của ký túc xá Đai học Quốc gia.

Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức (TPHCM) cho biết, nơi đây đang điều trị tích cực, theo dõi sát sao 19 trường hợp sinh viên được cấp cứu với các triệu chứng như đau bụng cấp, tiêu chảy, nôn ói sau khi ăn tối tại nhà ăn của ký túc xá Đai học Quốc gia.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) khẩn trương phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức điều tra dịch tễ, đánh giá nguy cơ và can thiệp theo quy trình xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Thông tin điều tra ban đầu ghi nhận 19 sinh viên, có độ tuổi trung bình là 20, đều ngụ tại ký túc xá Đại học Quốc gia, ở các phòng, dãy khác nhau (13 em ở kí túc xá (KTX) khu B, 5 em ở KTX khu A, 1 em ở KTX Đại học Ngân Hàng). Tất cả các em đều ăn tối ở căng tin B4 Ký túc xá khu B Đại học Quốc gia. Sau khi ăn khoảng 2-3 giờ thì xuất hiện triệu chứng mệt, đau bụng, nôn ói, sau đó có tiêu lỏng. 

Sinh viên ngộ độc thực phẩm xảy ra tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức báo cáo đến sáng nay tình trạng sức khỏe của 19 sinh viên đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện. 

Từ những thông tin trên, bước đầu tổ công tác nhận định đây là một trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể. HCDC cùng với Trung tâm y tế Thành phố Thủ Đức và Sở An toàn thực phẩm đang tiếp tục tiến hành điều tra, xác định nguồn gốc gây ngộ độc thực phẩm.

Liên tiếp gần đây nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra tại thành phố cũng như tại các tỉnh. Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh đường ruột, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao.

Vì vậy, cần lưu ý về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, những hàng quán lề đường cũng như tại chính mỗi gia đình. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần được quan tâm từ người chế biến cho đến người sử dụng. Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục các biện pháp điều tra, giám sát vấn đề an toàn thực phẩm liên quan đến những trường hợp nêu trên.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang