Sôi động dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới

author 15:44 31/01/2015

Những ngày này dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới ở các ngân hàng (NH) vẫn chưa thực sự khởi động, trong khi đó trên thị trường khoảng hai tuần qua việc đổi tiền đã khá sôi động.

đổi tiền lẻ, đổi tiền mới, dịch vụ đổi tiền, ngân hàng, in tiền mới, tết nguyên đán, tết ất mùi

Trường khoảng hai tuần qua việc đổi tiền đã khá sôi động.

Tại khu chợ Minh Phụng, đường Lê Quang Sung (quận 6), cả tuần qua đã có người đi rao về dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới. Qua tìm hiểu, với khoảng 10 triệu đồng đổi sang tiền lẻ… khách hàng phải trả khoảng 200.000-300.000 đồng. Ở phường 4, quận Tân Bình từ hai tuần trước, dịch vụ đổi tiền 2 USD đã được chào mời. Với mỗi 2 USD khách hàng phải trả từ 50.000 đến 51.000 đồng. Được biết nguồn tiền 2 USD này là của một cô tiếp viên hàng không tích cóp được nên đem ra đổi cho mọi người lấy may.

Không chỉ đổi tiền lẻ từ trong làng ngõ xóm, dịch vụ đổi tiền lẻ chuyên nghiệp được công khai buôn bán trên mạng. Các trang web quảng cáo khá hấp dẫn “đổi tiền lẻ chỉ 7%”, hay “đổi tiền lẻ nhanh, giá rẻ”… Đặc biệt khi điện thoại đến các trang này, người đổi không chút e dè cảnh giác mà đi thẳng vào vấn đề: mệnh giá tiền, số lượng bao nhiêu, khu vực Hà Nội hay TP.HCM…

Chúng tôi gọi đến số điện thoại đăng dịch vụ đổi tiền, một người đàn ông cho biết cách đây 1-2 tuần thì đổi tiền lẻ, tiền mới, đủ seri từ 500 đồng đến 1.000-2.000 đồng bao nhiêu cũng có. Song nay số tiền lẻ này cực kỳ khan hiếm. Với loại tiền lẻ này thì trước đây khách hàng sẽ chịu phí khoảng 15%, nghĩa là đổi 10 triệu thì nhận lại số tiền là 8,5 triệu đồng. Hiện nay chỉ còn tiền mệnh giá từ 5.000 đồng trở lên. Mệnh giá 5.000-10.000 đồng chịu phí 10%, còn từ 20.000 đồng trở lên phí 8%. Càng cận tết tiền lẻ càng khan hiếm và chênh lệch càng cao.

Tại phòng giao dịch Ngân hàng SeAbank (Lê Văn Sỹ, quận 3) nhân viên ở đây cho biết phòng giao dịch nhỏ nên tiền chỉ để đáp ứng nhu cầu giao dịch của khách hàng chứ không có tiền để đổi ở bất cứ mệnh giá nào. Nhân viên phòng giao dịch này khuyên khách hàng nên đến chi nhánh lớn để đổi.

Chuyển qua các phòng giao dịch lớn hơn, tại Sacombank (trên đường Hoàng Văn Thụ, Tân Bình), thủ quỹ cho biết không có tiền lẻ mệnh giá thấp để đổi nhưng từ 10.000 trở lên thì có. Không chỉ Sacombank, tại ACB trên đường Nguyễn Công Trứ, quận 1, nhân viên chi nhánh này cho hay tiền mệnh giá dưới 5.000 đồng không có nhưng 10.000 đồng thì NH sẵn sàng cho đổi và không mất phí.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM, NHNN không in mới tiền mệnh giá nhỏ dưới 5.000 đồng nhằm tiết kiệm chi phí. Đồng thời, việc đổi tiền lẻ tại các đình chùa, lễ hội sẽ bị siết chặt và xử phạt hành chính với mức phạt từ 20 triệu đến 40 triệu đồng mỗi trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, với mệnh giá từ 10.000 đồng trở lên thì không thiếu.

Theo Pháp luật TPHCM


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang