Sử dụng bao bì đóng gói thực phẩm không đạt chất lượng phạt thế nào?

author 07:30 17/09/2017

(VietQ.vn) - Đối với thực phẩm việc sử dụng bao bì đóng gói là vô cùng quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm cũng như sức khỏe con người.

Bao bì đóng gói sản phẩm có tính năng rất quan trọng khi nó được đưa ra ngoài thị trường để tiêu thụ. Trong thực tế có rất nhiều loại khác nhau của bao bì như nhựa, bao bì carton, túi giấy, túi nhựa, bao bì an toàn, bao bì bọt, ...

Bao bì đóng gói sản phẩm có tính năng rất quan trọng khi nó được đưa ra ngoài thị trường để tiêu thụ. Ảnh: Thể thao Việt Nam 

Trên thực tế trong nền kinh tế hàng hóa, hầu hết các sản phẩm được yêu cầu phải sử dụng bao bì để đóng gói. Hàng hoá đóng gói chứa không chỉ các sản phẩm, mà còn được sử dụng cho nhiều mục đích. Bao bì là một trong những phương tiện quan trọng để giữ nguyên vẹn về số lượng và chất lượng sản phẩm và hàng hóa, giảm tổn thất, lãng phí.

Sản phẩm hàng hóa sau khi rời khỏi quá trình sản xuất trực tiếp đến tay người tiêu dùng phải trải qua các giai đoạn: lưu trữ, phân phối, vận chuyển và dỡ hàng. Mỗi khâu, hàng hóa này tùy thuộc vào hiệu ứng khác nhau của môi trường, cơ khí, vật lý hay hóa học. Sản phẩm được đóng gói có chứa các bao bì thích hợp sẽ hỗ trợ việc giảm thấp nhất thiệt hại, hư hỏng, mất mát. Bao bì giúp ngăn chặn hàng hóa không bị đổ, tránh va chạm, vỡ, tác hại của môi trường bên ngoài như mưa, nắng, nhiệt độ, độ ẩm, bụi, khí độc, các loài gặm nhấm gặm nhấm, côn trùng, gây tổn hại đến số lượng và chất lượng hàng hoá.

Đối với thực phẩm, nếu bao bì đóng gói sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn, chất lượng kém hoặc chứa các chất động hại dễ thôi ra ngấm vào thực phẩm gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Cơ sở bánh trung thu sử dụng thiết bị 'bẩn' sẽ bị phạt nặng(VietQ.vn) - Gần đây, lực lượng chức năng liên tục phát hiện những cơ sở sản xuất bánh trung thu sử dụng những thiết bị sản xuất 'bẩn' ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn của bánh.

Đối với các hành vi vi phạm quy định về sử dụng vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm sẽ bị áp dụng xử phạt Điều 9 Nghị định 178/2013/NĐ-CP

Cụ thể, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm mà không có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hoặc có nhưng đã hết hiệu lực trước khi vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm đó được sản xuất, nhập khẩu để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm tương ứng để sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm từ 2 tháng đến 3 tháng

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc hại để sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm từ 03 tháng đến 06 tháng

Minh Châu

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang