Sử dụng thuốc kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ dị ứng

authorHương Giang 14:37 07/01/2020

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu mới chỉ ra việc trẻ em dùng thuốc kháng sinh có thể làm chúng tăng nguy cơ mắc các bệnh dị ứng như viêm da, viêm mũi, viêm kết mạc,...

Cung cấp thuốc kháng sinh cho trẻ sơ sinh có thể làm tăng nguy cơ phát triển dị ứng, một nghiên cứu mới cho thấy. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng hồ sơ của 798.426 trẻ em trong cơ sở dữ liệu của Hệ thống y tế quân đội từ năm 2001 đến 2013, theo dõi đơn thuốc kháng sinh của chúng trong giai đoạn sơ sinh và chẩn đoán dị ứng ở thời thơ ấu. Kết quả cho thấy có tới 17% trong số trẻ đã được điều trị bằng một hoặc nhiều đợt kháng sinh.

 Các nhà nghiên cứu không phủ nhận sự cần thiết của kháng sinh mà mong muốn cha mẹ cần thận trọng hơn khi cho trẻ sử dụng. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu viết trong JAMA Pediatrics cho thấy, các nhà nghiên cứu đã kê đơn thuốc cho 5 loại kháng sinh: penicillin, penicillin với chất ức chế beta-lactamase, cephalosporin, sulfonamide và macrolide. Kết quả cho thấy uống thuốc kháng sinh có liên quan đến tăng nguy cơ bị sốc phản vệ (phản ứng dị ứng nghiêm trọng), hen suyễn, dị ứng thực phẩm, dị ứng, viêm da, đường hô hấp (viêm mũi) và mắt (viêm kết mạc).

Trong đó, penicillin làm tăng nguy cơ lên ​​30%, macrolide tăng 28% và cephalosporin tăng 19% so với trẻ không được kê đơn thuốc kháng sinh.

Nghiên cứu kiểm soát các trường hợp sinh mổ, sinh non, quan hệ tình dục, sử dụng thuốc kháng axit và số ngày trẻ sơ sinh uống thuốc.

Sử dụng thuốc kháng sinh có thể khiến nguy cơ mắc các bệnh về tim tăng gấp đôi (VietQ.vn) - Gần đây, các nhà khoa học đã tìm ra sự liên quan giữa việc dùng một số loại thuốc kháng sinh phổ biến có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim, đặc biệt là hở van tim.

"Vấn đề này có liên kết với nhau và cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định nguyên nhân", tác giả chính, Sidney E. Zven, sinh viên y khoa tại Đại học Khoa học Y tế cho biết.

"Chúng tôi không muốn làm tăng cao nỗi sợ kháng sinh. Khi một đứa trẻ cần thuốc kháng sinh, chúng hoàn toàn nên được sử dung. Nhưng chúng ta phải nói với cha mẹ của tại sao lại nên hay không nên kê đơn cho họ. Việc này rất quan trọng để tập trung vào quản lý kháng sinh. Từ quan điểm của tôi, đó là một ý nghĩa chính của nghiên cứu", Sidney nói thêm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 90% số nhà thuốc tại Việt Nam bán thuốc kháng sinh không kê đơn, 87% người dân có thể dễ dàng đến nhà thuốc mua kháng sinh không theo đơn của bác sĩ. Điều này khiến cho vấn đề kháng thuốc kháng sinh tại Việt Nam ngày càng trở nên trầm trọng.

Theo Bộ Y tế của Việt Nam, kháng thuốc là hiểm họa ngày càng lớn đối với con người và nền kinh tế Việt Nam do việc sử dụng kháng sinh ngày càng gia tăng và thiếu kiểm soát trong y tế cũng như trong chăn nuôi. Đặc biệt báo động hơn khi nó đang xâm nhập vào chuỗi thức ăn và môi trường sinh thái.

Trước đó, ngay từ năm 2013 Bộ Y tế đã cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các đối tác phát triển đã ký kết văn bản thỏa thuận cam kết đa ngành về phòng, chống kháng thuốc.

Hương Giang (theo: The New York Times)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang