TP.HCM: Sử dụng trí tuệ nhân tạo kiểm soát người đi chợ

author 17:02 01/10/2021

(VietQ.vn) - Nhiều hệ thống bán hàng tại TP.HCM đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để phòng chống dịch trong điều kiện "bình thường mới".

Trong bối cảnh TP.HCM mở cửa từng phần, nới lỏng giãn cách từ ngày 01/10, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP quy định tại các khu vực siêu thị, trung tâm thương mại phải đảm bảo kiểm soát mật độ người. Cụ thể, mật độ yêu cầu tối thiểu 4m2/người tính theo diện tích kinh doanh và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa hai người kế cận.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo kiểm soát người đi chợ. (Ảnh minh họa).

Tại siêu thị MM Mega Market đã đưa vào hệ thống máy kiểm soát số lượng khách hàng mua sắm trong cùng một thời điểm. Hệ thống này vận hành bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), có thể phân biệt được khách hàng và nhân viên thông qua nhận diện đồng phục siêu thị.

Các camera lắp đặt tại lối ra/vào kết nối với hệ thống máy chủ trung tâm để phân tích lượng người đang mua sắm thực tế và gửi cảnh báo tới Ban quản lý nếu vượt mức quy định. Khách hàng cũng biết lượng người mua sắm thông qua màn hình hiển thị trực tiếp tại lối vào. Người dân cần xếp hàng chờ bên ngoài nếu số lượng bên trong đã vượt ngưỡng mật độ cho phép. Khi có người đi ra, khách xếp hàng mới được vào lấp khoảng trống.

Tương tự, Siêu thị AEON Tân Phú cũng sử dụng hệ thống đếm số người ra/vào để tính lưu lượng khách phù hợp với diện tích theo quy định, giới hạn 50 khách hàng/lượt mua sắm. Khách sẽ được sắp khu vực chờ đợi, xếp hàng. Toàn bộ nhân viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng được cấp “Thẻ xanh Covid” và trang bị khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn, thực hiện xét nghiệm định kì. AEON Việt Nam cho biết, sẵn sàng phục vụ người dân trực tiếp từ ngày 1/10 trong trạng thái “bình thường mới”.

Về phía Masan, DN cũng đẩy mạnh đầu tư tự động hóa dây chuyền sản xuất nhằm giảm phụ thuộc nhân viên tuyển mới. Các giải pháp đã thực hiện giúp DN giảm 10% số lượng nhân viên tuyển mới, đồng thời đáp ứng cung cấp sản phẩm cho thị trường, đặc biệt trong những tháng cao điểm cuối năm.

Lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM cho biết, các quận/huyện/TP.Thủ Đức sẽ có kế hoạch để mở lại chợ truyền thống trên cơ sở Chỉ thị mới ban hành của TP. Còn đại diện Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP khẳng định, chợ phải đảm bảo an toàn mới được phép mở cửa trở lại. Từ các thông tin trên có thể thấy, sức ép lên hệ thống phân phối hiện đại từ ngày 1/10 sẽ có sự gia tăng đáng kể khi người dân đã được “nới lỏng” việc ra đường để mua sắm trong khi hệ thống hơn 200 chợ truyền thống trên địa bàn TP vẫn còn đóng.

 Nguyễn Hương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang