Sức mạnh đáng gờm của hệ thống tên lửa hiện đại nhất Israel

author 15:55 04/01/2016

(VietQ.vn) - SPYDER là hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn và tầm trung tiên tiến, có thể tiêu diệt các mục tiêu trong mọi thời gian và điều kiện thời tiết.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Báo Zing đưa tin, SPYDER là sản phẩm của tập đoàn quốc phòng tiên tiến Rafael. Hệ thống này được sản xuất từ năm 2005. SPYDER được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu đường không từ tầm thấp đến tầm trung như trực thăng, máy bay không người lái, máy bay cánh cố định bay thấp, vũ khí dẫn đường công nghệ cao.

Hệ thống được phát triển với 2 phiên bản, SPYDER-SR tầm thấp sử dụng tên lửa đất đối không Python-5 trong khi SPYDER-MR tầm trung sử dụng tên lửa Derby.

Sức mạnh hệ thống tên lửa phòng không tầm trung tự hành hiện đại nhất IsraelHệ thống tên lửa phòng không SPYDER

Theo báo An Ninh Thủ Đô, hệ thống tên lửa phòng không tầm trung tự hành SPYDER-MR được coi là một trong những tổ hợp phòng không tầm ngắn và tầm trung hiện đại nhất hiện nay do nền công nghiệp quốc phòng Israel sản xuất. Toàn bộ các thành phần của hệ thống được đặt trên khung gầm xe tải Tatra có tính việt dã cao do Cộng hòa Czech sản xuất. Xe mang phóng của hệ thống SPYDER-MR với 8 đạn tên lửa/xe.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp tự SPYDER-SR có thể tiêu diệt mục tiêu đường không ở cự ly 15km, tầm cao 9km. Trong khi đó, phạm vi tác chiến của SPYDER-MR là 35km, tầm cao 16km. Cấu hình tiêu chuẩn của khẩu đội SPYDER-SR gồm: 6 xe mang phóng với 4 đạn tên lửa/xe, radar, xe tiếp đạn và xe buồng điều khiển.

Sức mạnh hệ thống tên lửa phòng không tầm trung tự hành hiện đại nhất Israel2 phiên bản của hệ thống SPYDER

Cảm biến chính của SPYDER-SR là radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA) EL/M-2160 ATAR. Radar này có khả năng theo dõi và dẫn đường cho tên lửa tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc. Phạm vi tìm kiếm mục tiêu từ 40 - 110km. Cảm biến chính của SPYDER-MR là radar AESA EL/M-2084. Radar này có thể xử lý 1.200 mục tiêu ở chế độ giám sát, phạm vi tìm kiếm mục tiêu tối đa 250km

Các chuyên gia quân sự thế giới đánh giá, Python 5 là một trong những tên lửa dẫn đường hồng ngoại tiên tiến nhất thế giới. Tên lửa có khả năng khóa mục tiêu sau khi phóng cho phép tấn công với độ chính xác rất cao. Trong khi đó, Derby là dòng tên lửa dẫn đường bằng radar chủ động với khả năng "bắn - quên" cho phép đối phó nhiều mục tiêu cùng lúc.

Hiện nay, tổ hợp này đã được một số quốc gia tin dùng và chọn lựa cho lưới lửa phòng không của mình.

Kim Oanh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang