Canada: Thu hồi thịt bò nhiễm khuẩn E. coli cực độc
Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn
Lật tẩy công nghệ 'tân trang' thịt bò ôi lưu trữ cả năm
Mỹ tịch thu số lượng lớn thịt bò khô do sản xuất sai quy trình
Nguy hiểm chết người khi ăn thịt bò bít tết nhiễm khuẩn
Những sai lầm nên tránh khi ăn thịt bò
Bí quyết nhận biết thịt bò giả cho người tiêu dùng
E. coli là viết tắt của thuật ngữ Escherichia Coli dùng để chỉ một nhóm vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa (ruột) của con người và động vật. Phần lớn các chủng E. coli có thể nói là vô hại. Tuy nhiên, một số E. coli có thể gây tiêu chảy, và loại phổ biến nhất trong nhóm E. coli có hại này là E. coli O157:H7. Chủng E.Coli O157:H7 là căn nguyên chủ yếu gây ra hội chứng tan máu suy thận cấp trên toàn thế giới. Khoảng 15% trẻ em và một tỷ lệ thấp hơn ở người lớn nhiễm E.Coli O157:H7 tiến triển tới hội chứng này, trong đó 50% số bệnh nhân phải chạy thận và 5% tử vong.
Theo trang Food Poisoning Bulletin, cơ quan Kiểm định Chất lượng Thực phẩm Canada và siêu thị Killarney ở British Columbia, Canada phải tiến hành thu hồi mặt hàng thịt bò xay vì nhiễm khuẩn E. coli O157:H7. Loại sản phẩm này được bán tại siêu thị Killarney, Vancouver, British Columbia.
Nguy cơ cao nhiễm khuẩn E.Coli O157:H7 là nguyên nhân khiến thịt bò xay bị thu hồi. Ảnh Food Poisoning Bulletin
Các mặt hàng bị thu hồi gồm có thịt bò xay nạc mã UPC bắt đầu bằng 200089; thịt bò xay siêu nạc mã UPC bắt đầu bằng 2000115, 200119; thịt bò xay siêu nạc mỡ dưới 10% mã UPC bắt đầu bằng 200117; và thịt bò Black Angus xay siêu nạc 100% không nhiễm hormone mã UPC bắt đầu bằng 200820. Các mặt hàng này đều được đưa ra thị trường tiêu thụ từ ngày 5/5 đến 11/5/2015.
Hiện các cơ quan chức năng chưa ghi nhận ca nhiễm bệnh nào nhưng người tiêu dùng được khuyến cáo rằng không được ăn hay chế biến loại thịt bò này và nên trả lại siêu thị để được hoàn lại tiền.
Tô Loan