Tác dụng phụ của omega 3 cần đặc biệt lưu ý khi dùng

author 06:00 20/04/2021

(VietQ.vn) - Bổ sung omega 3 là vô cùng cần thiết cho sức khỏe tuy nhiên khi sử dụng sản phẩm này vẫn có một vài tác dụng phụ cần đặc biệt lưu ý.

Omega 3 được chứng minh với nhiều lợi ích sức khỏe và khả năng hỗ trợ điều trị bệnh như tim, giúp làm giảm triglyceride máu, giảm viêm và thậm chí làm giảm các triệu chứng của các tình trạng như viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, bổ sung nhiều omega 3 không phải lúc nào cũng tốt. Việc dùng omega 3 liều quá cao thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho sức khỏe của người dùng.

Omega 3 có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nếu dùng quá liều lượng

Nếu dùng nhiều hơn 3 gram omega 3 mỗi ngày, có thể dẫn đến tăng nguy cơ chảy máu. Điều đó có nghĩa là nên thận trọng nếu  đã bị rối loạn đông máu hoặc đang dùng thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu. Trong trường hợp này cần trao đổi với bác sĩ để có thể thực hiện một số điều chỉnh về liều lượng.

Chảy máu nướu và chảy máu cam là hai trong số các tác dụng phụ đặc trưng của việc tiêu thụ quá nhiều dầu cá. Một nghiên cứu ở 56 người cho thấy rằng khi bổ sung 640mg dầu cá mỗi ngày trong thời gian 4 tuần có thể làm giảm đông máu ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Ngoài ra, nghiên cứu khác cho thấy việc uống dầu cá có thể làm tăng nguy cơ chảy máu cam, có 72% thanh thiếu niên dùng 1 – 5g dầu cá hàng ngày đã xuất hiện tác dụng phụ của omega 3 là chảy máu cam.

 Bổ sung omega 3 nên thận trọng trước những tác dụng phụ của nó. Ảnh minh họa

Omega 3 có thể làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu thay đổi là một trong những tác dụng phụ của omega 3. Cần chú ý nếu bị tiểu đường hoặc hiện đang dùng thảo dược, thuốc hoặc chất bổ sung làm thay đổi lượng đường trong máu. Hãy kiểm tra lượng đường trong máu trong khi dùng omega 3 để tránh bất kỳ biến chứng nào.

Omega 3 có thể làm hạ huyết áp

Hạ huyết áp hoặc huyết áp thấp cũng có thể là tác dụng phụ của việc bổ sung omega 3. Vì vậy, nếu đã sử dụng các chất bổ sung hoặc thuốc làm giảm huyết áp thì cần thận trọng khi bổ sung omega 3.

Omega 3 có thể tác động đến phản ứng của hệ thống miễn dịch

Dầu cá liều cao hơn có thể có tác động tiêu cực đến phản ứng của hệ thống miễn dịch và nó có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng nếu hệ thống miễn dịch của đã bị tổn hại do HIV/ AIDS hoặc các bệnh lý khác.

Omega 3 gây mất ngủ

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc dùng dầu cá với liều lượng vừa phải có thể tăng cường chất lượng giấc ngủ. Trong một nghiên cứu trên 395 trẻ em đã chỉ ra rằng khi uống 600mg axit béo omega 3 mỗi ngày trong 16 tuần có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Trong một nghiên cứu báo cáo rằng việc dùng dầu cá liều cao có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng mất ngủ và lo lắng ở bệnh nhân có tiền sử trầm cảm. Báo cáo cho thấy việc uống quá nhiều dầu cá có thể cản trở giấc ngủ và góp phần gây ra chứng mất ngủ. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cần nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để xác định rõ hơn về tác dụng phụ của omega 3 đối với giấc ngủ.

Cảnh báo - ngành công nghiệp ô tô đứng trước nguy cơ thiếu cao su để sản xuất (VietQ.vn) - Các hãng ô tô cho biết, do khâu vận chuyển chậm trễ và nguồn cung suy giảm dẫn đến nguy cơ thiếu hụt vật liệu cao su cho ngành ô tô.

Omega 3 có thể gây dị ứng hải sản

Nếu bị dị ứng với hải sản, rất có thể cũng bị dị ứng tương tự khi sử dụng thực phẩm bổ sung dầu cá. Do đó, cần tránh các chất bổ sung này.

Omega 3 gây khó chịu đường ruột

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ có nhấn mạnh một số tác dụng phụ của omega 3 như buồn nôn và khó chịu đường ruột. Các tác dụng phụ được tăng cường khi dùng omega 3 dưới dạng dầu cá. Một số tác dụng phụ phổ biến khác của bổ sung omega 3 bao gồm ợ hơi, tiêu chảy, đầy hơi, trào ngược axit và đau bụng.

Các tác dụng phụ khác

Uống bổ sung dầu cá cũng có thể làm nặng thêm các triệu chứng đối với những người bị trầm cảm hoặc đang bị rối loạn lưỡng cực. Nếu sử dụng thường xuyên, nó cũng có thể gây ra thiếu vitamin E.

Ngoài ra, các trường hợp sau cũng nên thận trọng khi bổ sung omega 3: nhịp tim bất thường, các bệnh viêm ruột, bệnh gan, ung thư ruột kết, phụ nữ có thai, trẻ em...

Tương tác thuốc liên quan đến omega 3

Bên cạnh các tác dụng phụ của  omega 3 đã đề cập ở trên, vẫn còn một số tương tác thuốc có liên quan đến nó. Nếu bạn đang dùng các loại thuốc như vậy, bạn nên biết về các tương tác này hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng omega 3.

Thuốc ngừa thai: Thuốc tránh thai có thể tương tác với dầu cá và làm giảm hiệu quả của nó bằng cách giảm triglyceride trong máu. Một số loại thuốc tránh thai phổ biến bao gồm ethinyl estradiol, levonorgestrel và norethindrone.

Thuốc huyết áp: Dầu cá có thể giúp giảm huyết áp, nhưng nó cũng có thể tương tác với các thuốc hạ huyết áp và khiến huyết áp của bạn xuống quá thấp. Một số loại thuốc này bao gồm losartan, enalapril, captopril, hydrochlorothiazide, furosemide và nhiều loại khác

Thuốc giảm cân: Orlistat chủ yếu được sử dụng để giảm cân, có thể tương tác với dầu cá và ảnh hưởng đến sự hấp thụ dầu cá. Do đó, nên dùng dầu cá ít nhất một vài giờ trước khi dùng orlistat.

Thuốc chống đông máu: Thuốc chống đông máu tương tác với dầu cá và làm tăng khả năng chảy máu và bầm tím. Một số loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng cho quá trình làm chậm đông máu bao gồm ibuprofen, aspirin, diclofenac, heparin, dalteparin và enoxaparin.

Trước những tác dụng phụ nguy hiểm trên, việc kiểm soát liều lượng cũng như bổ sung omega 3 một cách hợp lý và an toàn sẽ giúp tránh được những phản ứng tiêu cực sau này.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang