Lô hàng mũ bảo hiểm không có nhãn hàng hóa theo quy định bị bắt giữ

author 10:50 19/04/2021

(VietQ.vn) - 133 cái mũ bảo hiểm không có nhãn hàng hóa theo quy định vừa bị Cục QLTT Phú Yên bắt giữ.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Cục Quản lý thị trường về việc thực hiện Quyết định số 790/QĐ-BCT ngày 05/3/2021 của Bộ Công Thương về việc ban hành kế hoạch hành động của Bộ Công Thương thực hiện chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

 Đội QLTT số 2 - Cục QLTT Phú Yên tịch thu toàn bộ số hàng hóa trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, nắm bắt tình hình hoạt động mua bán tại cửa hàng đồ gia dụng Nhật Huy. Vào lúc 10 giờ ngày 15/4/2021 Đội QLTT số 2 - Cục QLTT Phú Yên đã tiến hành kiểm tra tại cửa hàng đồ gia dụng Nhật Huy do ông Bùi Văn Huy làm chủ hộ kinh doanh, địa chỉ: Khu phố Ninh Tịnh 6, Phường 9, Tp Tuy Hòa, Phú Yên. Kết quả kiểm tra: Đoàn kiểm tra phát hiện 133 cái mũ bảo hiểm không có nhãn hàng hóa theo quy định, tại thời điểm kiểm tra ông Bùi Văn Huy không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ theo quy định của pháp luật.

Nói tới mũ bảo hiểm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc các chuyên gia cho biết, tác hại đầu tiên, nghiêm trọng và dễ thấy nhất của mũ bảo hiểm kém phẩm chất chính là gây mất an toàn cho người sử dụng.

Theo quy định của pháp luật, mũ bảo hiểm đúng chuẩn cần có cấu tạo đủ 3 bộ phận: vỏ mũ, lớp đệm bảo vệ và quai đeo. Nhưng nhiều loại mũ kém chất lượng chỉ được thiết kế 2 bộ phận và vỏ mũ, quai đeo, nhựa dùng để sản xuất cũng là nhựa tái chế, không đảm bảo quy chuẩn, dễ dàng vỡ tan khi rơi xuống đất.

Tuy nhìn bề ngoài có 1 số loại mũ bảo hiểm được làm nhái với kiểu dáng, màu sắc, thiết kế tương tự sản phẩm chính hãng nhưng khả năng chịu lực của những chiếc mũ này rất kém. Mức độ an toàn của nó vì vậy cũng gần như bằng 0. Ngoài ra, do rất giòn và dễ vỡ nên không chỉ không giúp bảo vệ khi bị tai nạn, người đội còn có nguy cơ bị các mảnh nhựa đâm vào đầu, khiến tình trạng chấn thương nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh nguy cơ mất an toàn, mũ bảo hiểm rởm cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về da liễu. Để tiết kiệm chi phí, các đơn vị sản xuất nón bảo hiểm kém chất lượng thường dùng loại nhựa tái chế không đạt tiêu chuẩn để gia công, chế tạo. Khi đội các loại nón này ra đường với nhiệt độ cao, sử dụng thường xuyên, người dùng dễ bị ngứa da đầu, gàu, nấm đầu, rụng tóc,…

Theo các bác sĩ da liễu, khi đội nón bảo hiểm kém chất lượng thường xuyên, mồ hôi thoát ra không thấm hút được, gây ẩm ướt, khiến các vi khuẩn, nấm phát triển và gây ra bệnh về da đầu. Trong khi đó, mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn có lỗ giúp thoáng khí và làm từ vật liệu an toàn nên giúp bạn tránh nguy cơ ngứa, nấm đầu. Vì vậy để đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng cho bản thân, hãy nói không với nón bảo hiểm rởm. Chỉ nên mua các sản phẩm chất lượng, chính hãng đã được chứng nhận tiêu chuẩn an toàn.

 Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang