Tái chế tóc thành sản phẩm thu gom chất gây ô nhiễm

author 05:58 30/12/2022

(VietQ.vn) - Nhiều thợ cắt tóc trên khắp nước Bỉ đang tham gia chiến dịch thu gom tóc đã cắt phục vụ dự án bảo vệ môi trường.

Dự án tái chế tóc sẽ sử dụng số tóc thu được, đưa vào máy xử lý biến chúng thành những tấm thảm tóc có thể sử dụng để hấp thu dầu và các chất hydrocacbon khác gây ô nhiễm môi trường, hoặc làm thành túi composite sinh học.

Patrick Janssen - một trong những người sáng lập dự án cho biết, mỗi kg tóc có khả năng hấp thụ 7 - 8l dầu và hydrocarbon và những miếng thảm tóc này có thể đặt trong ống cống để hấp thụ ô nhiễm trong nước trước khi chảy ra sông.

Trang web của dự án đã liệt kê đặc tính của tóc, theo đó mỗi sợi tóc có khả năng chịu được trọng lượng lớn hơn 10 triệu lần trọng lượng riêng của nó, khả năng hấp thụ chất béo và hydrocarbon, có thể hòa tan trong nước và có tính đàn hồi cao nhờ các sợi keratin.

Ông Patrick Janssen với miếng lọc dầu làm từ tóc. Ảnh: REUTERS

Isabelle Voulkidis, quản lý của tiệm Helyode ở Brussels - một trong số hàng chục tiệm làm tóc trên cả nước trả một khoản phí nhỏ để tham gia dự án thu thập tóc đã cắt. Theo chị Isabelle Voulkidis, bình thường tóc chỉ được thu gom rồi vứt vào thùng rác, tuy nhiên với những giá trị mới mẻ của tóc như các nhà khoa học đề cập, chị cùng nhân viên trong cửa hàng đã tích cực thu gom tóc đã cắt để phục vụ dự án trên.

Trước dự án ở Bỉ đã có nhiều dự án khác thu gom tóc cho mục đích bảo vệ môi trường sau khi người ta tình cờ phát hiện tóc có thể hấp thụ dầu, kể cả dầu loang trên biển. Tại Anh, hồi năm 2021, đã có một dự án gom tóc từ các tiệm cắt tóc cho mục đích lọc dầu loang. Những tiệm tham gia sẽ phải trả một khoản phí cho việc thu gom nhưng bù lại được ghi nhận là "tiệm tóc xanh" hay "tiệm tóc bền vững".

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang