Tâm sự của người làm công tác đào tạo lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

author 06:50 07/02/2021

(VietQ.vn) - Năm 2020 đầy biến động sắp qua đi, với những người làm trong lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung thì 2020 chắc chắn là một năm đáng nhớ. Chúng ta trải qua những tháng ngày thót tim khi tình hình dịch bệnh căng thẳng ở nhiều tỉnh thành.

Hồi tháng 4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị về việc giãn cách xã hội. Tuy nhiên sau đó, với sự điều hành của Chính phủ chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh. Kinh tế Việt Nam cũng nằm trong một số ít các nước trên thế giới tăng trưởng dương.

Với đại dịch, hầu như các ngành đều bị ảnh hưởng chứ không riêng gì lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Tuy nhiên, bằng sự cố gắng của cả tập thể, công tác đào tạo của Trung tâm đào tạo Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cũng đã gặt hái được nhiều thành công. Năm 2020, Trung tâm đào tạo Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã xuất sắc hoàn thành các nhiệm vụ mà Tổng cục giao. Đây chính là động lực để năm 2021 Trung tâm phấn đấu để đạt được các mục tiêu đề ra.

Nhìn lại năm 2020 đã qua đi, riêng cá nhân tôi nhận thấy, đó là một năm khó khăn nhưng cũng nhiều dấu ấn. Tôi vốn dĩ học ngành kỹ thuật, công việc gắn liền với bản vẽ, các quy trình công nghệ.  Nghề làm kỹ thuật thường đòi hỏi sự tỷ mỷ, chính xác, không cần nói và giải thích nhiều, mọi thứ thể hiện trên bản vẽ, trên quy trình. Tôi yêu công việc này tuy nhiên đến một ngày, Cơ quan tôi quyết định xây dựng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn ISO 9000, tôi cũng là một thành viên được lựa chọn viết các quy trình liên quan đến lĩnh vực của mình hoạt động. Tôi đã nghiên cứu, tôi viết và thực sự thấy lĩnh vực mới lạ này đã lôi cuốn tôi, chinh phục tôi và dẫn tôi đến với Trung tâm đào tạo Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, công việc đưa tôi sang một trang mới.

Khi tiếp xúc với lĩnh vực mới tôi rất háo hức và nghĩ đây sẽ là sở trưởng mới và sẽ gắn bó với mình trong tương lai. Nhưng những gì tôi trải qua không phải hoàn toàn như vậy. Mặc dù tôi đã nghiên cứu, tham khảo các tài liệu, tham dự nhiều lớp đào tạo của các thầy, đã chuẩn bị mọi tình huống theo cách hiểu của mình nhưng buổi đầu tiên đứng lớp tôi thấy run bắn người như người bị sốt cao, mồ hôi tóat ra, có lúc tôi cảm thấy như mình quên hết, không biết nói cái gì, rồi dần dần cảm giác đó cũng giảm đi. Trong các buổi đào tạo, nếu chỉ giảng về một lĩnh vực như tiêu chuẩn ISO, đo lường … có lẽ cũng không cần phải trau dồi nhiều nhưng khi giảng về ISO cho các cơ quan Hành chính nhà nước thì thực sự khó khăn đói với tôi. Bởi, các học viên tham dự rất đa dạng với nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Có người làm trong lĩnh vực Y học, người làm trong lĩnh vực Nông nghiệp, người làm trong lĩnh vực Tư pháp…

Tâm sự của người làm công tác đào tạo lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng
Tâm sự của người làm công tác đào tạo lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Học viên tặng hoa cho giảng viên nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

Trong quá trình đào tạo ISO, các học viên đôi lúc đã hỏi những vấn đề về ngành họ mà mình chưa biết, chưa tìm hiểu. Do vậy, khi nhận được những câu hỏi ấy tôi cũng bị bất ngờ, ban đầu bị chững lại bởi không biết mình phải trả lời ra sao. Vậy nên đành nợ học viên câu trả lời và sẽ về đọc tài liệu, trả lời họ trong các buổi sau. Đây chính là cái khó của người làm công tác đào tạo, kiến thức thật rộng lớn muôn hình muôn vẻ, sự đam mê không đủ bù đắp, thêm nữa có những đợt công tác xa có những buổi đứng lớp do không hợp với thời tiết mà bị ốm. Thế nhưng không có phụ giảng vẫn phải lên lớp để đào tạo cho học viên, đôi lúc tôi tự nghĩ giá như mình vẫn làm kỹ thuật thì sẽ tốt hơn chăng.

Nhưng tôi đã không bỏ cuộc, vẫn tiếp tục công việc đào tạo vì một chữ “thầy”. Có những lớp cả trăm người công chức có, sỹ quan có ai cũng tập trung chăm chú, kết thúc khóa có những tiếng vỗ tay, có người hơn tuổi mình vẫn gọi mình bằng thầy, khi liên hoan thì xếp hàng chúc rượu, đến ngày sinh nhật có Thiệp chúc mừng. Vậy nên vì một chữ “thầy” mà tôi gắn bó với nghề và sẽ tiếp tục công tác đào tạo của mình.

Năm 2020 đã qua đi, những khó khăn, vất vả bởi dịch bệnh vẫn còn ảnh hưởng nhiều đến các lĩnh vực, đời sống kinh tế. Nhưng giống như cách Chính phủ phản ứng với dịch bệnh một cách quyết liệt, đúng đắn đưa Việt Nam là một trong số ít nước thành công trong khống chế dịch sẽ là động lực và tiền đề để khởi đầu năm mới 2021 với những điều mới mẻ và thành công hơn. Tôi tin năm 2021 sẽ là một năm bứt phá trong mọi ngành và mọi lĩnh vực. Và chúng tôi, những người làm công tác đào tạo của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng lại tiếp tục những cuộc hành trình mới trên mọi nẻo đường của tổ quốc để giúp cho các cơ quan, doanh nghiệp có được những công cụ áp dụng vào kế hoạch sản xuất tốt hơn, năng suất hơn.

                                   Đặng Kim Lợi

                                        Trung tâm Đào tạo- TCTCĐLCL

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang