Tăng cường kiểm tra mặt hàng vàng và trang sức mỹ nghệ

author 05:35 05/06/2024

(VietQ.vn) - Việc tăng cường kiểm tra chất lượng mặt hàng vàng và trang sức mỹ nghệ tại Quảng Trị đã góp phần thúc đẩy ý thức tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp, bảo vệ người tiêu dùng.

Sản phẩm vàng và trang sức mỹ nghệ là hàng hoá có giá trị giao dịch lớn. Vì thế, hơn loại mặt hàng nào hết, chất lượng vàng và đồ trang sức mỹ nghệ lưu hành trên thị trường luôn được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra và quản lý chặt chẽ nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo Sở KH&CN tỉnh Quảng Trị, thời gian qua, Sở đã tăng cường công tác quản lý chất lượng vàng kinh doanh trên thị trường tỉnh, nhất là các loại mặt hàng vàng đã được chế tác thành đồ trang sức mỹ nghệ thông qua việc kiểm tra, kiểm định các phương tiện đo lường của cơ sở kinh doanh vàng trên địa bàn. Từ đó, giúp doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh chấp hành tốt các quy định về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh vàng, trang sức mỹ nghệ.

Phòng Quản lý TCĐLCL thuộc Sở KH&CN Quảng Trị (trước đây là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) được giao nhiệm vụ quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa vàng và trang sức mỹ nghệ trên thị trường. Đơn vị này đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm định các phương tiện đo lường của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng bạc, đá quý trên địa bàn tỉnh.

 Ảnh minh hoạ.

Qua kiểm tra, hầu hết doanh nghiệp đều tuân thủ đúng quy định điều kiện kinh doanh và tiêu chuẩn, mẫu mã hàng hóa đối với mặt hàng vàng và trang sức mỹ nghệ. Tuy nhiên, cũng có một số ít mặt hàng vi phạm về quy cách, mẫu mã và tuổi vàng, phòng đã tiến hành xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm. Thông qua việc kiểm tra, kiểm định đo lường, chất lượng đã chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh vàng bạc và trang sức mỹ nghệ trên thị trường nội tỉnh.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 121 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng bạc và đá quý, trong đó có 108 cơ sở, doanh nghiệp có tiến hành chế tác vàng bạc thành đồ trang sức mỹ nghệ. Mặt hàng vàng 999,9 có sản phẩm khâu và miếng đạt chuẩn toàn quốc.

Mặt hàng trang sức mỹ nghệ phong phú mẫu mã, chủng loại, độ tuổi vàng nhưng phổ biến là vàng 15K và 24K. Độ tuổi vàng và ký hiệu mã doanh nghiệp đều được các doanh nghiệp khắc dấu vào sản phẩm nên người tiêu dùng khi đi mua sắm cần kiểm tra kỹ và đầy đủ thông tin trên sản phẩm. Đồng thời, người mua hàng phải lấy hóa đơn đầy đủ để làm căn cứ khi giao dịch mua bán.

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân khi tham gia mua sắm vàng bạc, trang sức mỹ nghệ, ngoài nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, kiểm định chất lượng, đo lường sản phẩm, Phòng Quản lý TCĐLCL còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng bạc, đá quý như: Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, Thông tư số 22/2013/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức mỹ nghệ lưu thông trên thị trường, Nghị định 43/2017/ NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa...

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang