Tăng cường kiểm tra xuất xứ điều thô nhập khẩu từ Campuchia

author 10:26 22/08/2021

(VietQ.vn) - Tổng cục Hải quan đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo một số Cục Hải quan tỉnh, thành phố phía Nam tăng cường các biện pháp kiểm tra xuất xứ điều thô nhập khẩu từ Campuchia.

Theo Tổng cục Hải quan, qua rà soát tình hình nhập khẩu, số liệu kim ngạch nhập khẩu mặt hàng điều thô trong thời gian qua cho thấy có hiện tượng kim ngạch nhập khẩu điều thô tăng đột biến từ thị trường Campuchia và giảm mạnh khi nhập khẩu từ các nước thuộc Châu Phi về Việt Nam.

Để tăng cường công tác kiểm tra, xác định xuất xứ mặt hàng điều thô nhập khẩu, ngăn chặn hành vi gian lận để hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt và các gian lận khác, Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh: Gia Lai - Kon Tum, Đắk Lắk, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang thực hiện một số biện pháp nghiệp vụ nhận dạng, kiểm soát hạt điều thô nhập khẩu từ Campuchia và Châu Phi.

Cụ thể, Tổng cục Hải quan hướng dẫn, hạt điều Campuchia có màu thâm, nâu đậm, điều thô đầu vụ thì màu nâu trắng, kích thước to đồng đều, hình dáng tròn hơn hạt điều Châu Phi. Hạt điều Châu Phi có màu xanh trắng hoặc trắng, kích cỡ không đồng đều, hình dáng dẹt, hạt to và nhỏ lẫn lộn.

Về trọng lượng, hạt điều Campuchia, loại hạt nhỏ khoảng 170 hạt/1kg; loại hạt lớn khoảng 110 hạt/1kg; loại hạt trung bình khoảng 140 hạt/1kg, nếu cho vào nước thì tỉ lệ nổi cao, khoảng 60-80%. Hạt điều Châu Phi, trọng lượng hạt to, hạt nhỏ dao động từ khoảng 140- 170 hạt/1kg, nếu cho vào nước hầu như không nổi hoặc nổi tỉ lệ nhỏ, khoảng từ 10-20%. Hạt điều thô của Campuchia thường nhập khẩu ở dạng rời.

Tổng cục Hải quan yêu cầu tăng cường kiểm tra xuất xứ điều thô nhập khẩu từ Campuchia. (Ảnh minh họa)

Căn cứ vào nhận dạng nêu trên, Tổng cục Hải quan giao Cục Hải quan các tỉnh nêu trên tiến hành lựa chọn ngẫu nhiên khoảng 10% trên tổng số lô hàng nhập khẩu của tháng liền kề trước đó để kiểm tra thực tế hàng hóa.

Trường hợp qua kiểm tra thực tế hàng hóa, đối chiếu với các đặc điểm phân biệt mặt hàng điều thô theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan, nếu phát hiện mặt hàng điều thô nhập khẩu khai có xuất xứ Campuchia, có C/O mẫu D hoặc mẫu S do cơ quan có thẩm quyền của Campuchia phát hành nhưng có những đặc điểm của hạt điều thô Châu Phi thì gửi hồ sơ về Tổng cục Hải quan để tiến hành xác minh, xử lý theo quy định.

Được biết, trong 7 tháng của năm 2021, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam đạt 324 ngàn tấn, trị giá 1,97 tỷ USD, tăng 21,4% về lượng và tăng 14% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Dự báo xuất khẩu hạt điều trong quý III-2021 tăng trưởng khả quan nhờ nhu cầu nhập khẩu của các thị trường Mỹ, Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh bùng phát trong hơn 1 tháng trở lại đây ở khu vực phía Nam, nơi là thủ phủ sản xuất, chế biến hạt điều của Việt Nam đang khiến cho các DN cũng như ngành điều gặp khó khăn. Điều này tác động lớn đến nguồn cung ứng nhân điều của cho thị trường thế giới nói chung, thị trường xuất khẩu lớn nhất là Mỹ nói riêng. Nguy cơ gián đoạn nguồn cung cấp nhân điều của Việt Nam đang là nỗi lo lắng của nhiều nhà nhập khẩu trên thế giới.

Trước tình hình nói trên, ngày 4/8, Hiệp hội Công nghiệp thực phẩm Mỹ (AFI) đã có công văn gửi Chính phủ Việt Nam, đề nghị ưu tiên phân phối vaccine tới lực lượng lao động, công nhân sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm ở Việt Nam, đặc biệt là ngành điều. Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cũng có công văn khẩn chuyển nội dung nói trên đến Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Vinacas kiến nghị Thủ tướng, Bộ Y tế và các ngành liên quan xem xét, cho phép người lao thuộc hiệp hội và các DN ngành điều được ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19.

Bảo An (Tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang