Tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

author 14:28 30/03/2022

(VietQ.vn) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn về việc tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh; các Sở: Y tế, Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Cục Quản lý thị trường tỉnh; UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên địa bàn.

Đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân không tham gia vào các clip, video quảng cáo sai tác dụng, công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe như thuốc chữa bệnh; chỉ mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe khi có nhu cầu, không mua qua phương thức truyền miệng. Khi mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải có nguồn gốc rõ ràng, có hóa đơn, chứng từ để có căn cứ, bằng chứng để các cơ quan chức năng xử lý khi có yêu cầu.

Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, các cơ quan phát hành quảng cáo trên địa bàn tỉnh chỉ được tiến hành quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe khi đã được thẩm định nội dung và chỉ được quảng cáo đúng nội dung đã được xác nhận.

 Bắc Giang tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Trước đó, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để bàn giải pháp quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Chủ trì tại điểm cầu trung ương có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần tăng cường phối hợp rà soát, trao đổi thông tin trong hoạt động quản lý quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Về trách nhiệm của ngành, Bộ Y tế sẽ kiến nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm nhằm quản lý chặt chẽ điều kiện đăng ký công bố sản phẩm. Cụ thể, kiến nghị bổ sung nội dung để đăng ký công bố sản phẩm. Tránh tình trạng các doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân đăng thông tin quảng cáo sai sau đó các bên thoái thác, trốn tránh trách nhiệm.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Công Thương siết chặt hơn nữa quản lý các sàn giao dịch thương mại điện tử và hoạt động của các công ty bán hàng đa cấp là thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cá nhân cố tình quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe khi chưa có thẩm định nội dung của cơ quan chuyên môn hoặc không đúng với nội dung đã được thẩm định. UBND các tỉnh, TP chỉ đạo các cơ quan báo chí địa phương thực hiện nghiêm quy định pháp luật trong lĩnh vực quảng cáo.

An Nguyên (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang