v

Ứng dụng công nghệ nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến gỗ và nội thất

author 10:37 17/09/2015

(VietQ.vn) - Ứng dụng công nghệ nâng cao năng suất chất lượng sản xuất, chế biến gỗ và nội thất là một trong những mối quan tâm hàng đầu của Sở KH&CN Hải Phòng.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Sáng 22/9 vừa qua, Sở KH&CN Hải Phòng phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Kiến An tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến gỗ và nội thất” tại hội trường quận ủy Kiến An.

Mục đích của hội thảo lần này là nhằm giúp các cơ quan, doanh nghiệp, làng nghề, cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến gỗ nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, đồng thời giúp các doanh nghiệp cung cấp các giải pháp công nghệ, thiết bị sản xuất, chế biến gỗ có điều kiện tiếp cận thị trường, cung cấp, phân phối sản phẩm trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Toàn cảnh hội thảo ‘Ứng dụng công nghệ nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến gỗ và nội thất’ ở Kiến An (Hải Phòng)

Toàn cảnh hội thảo ‘Ứng dụng công nghệ nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến gỗ và nội thất’ ở Kiến An (Hải Phòng)

Theo báo cáo tại Hội thảo, ngành gia công đồ gỗ Việt Nam xuất khẩu được xếp hạng thứ 6 trên thế giới, thứ 2 ở Châu Á và và thứ nhất ở Đông Nam Á với thị trường xuất khẩu trải rộng trên khắp 120 quốc gia. Cũng theo nguồn từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành chế biến gỗ có khoảng 3.500 doanh nghiệp, 340 làng nghề và hàng vạn cơ sở đang hoạt động.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp đa số mới chỉ phát triển tự phát, sản xuất gia công nên chất lượng sản phẩm chưa ổn định, đầu tư công nghệ thấp, năng lực cạnh tranh yếu và năng suất lao động chưa cao. Nguyên nhân chính dẫn đến những nhược điểm trên là do doanh nghiệp chậm đổi mới công nghệ, chưa có sự đầu tư cho máy móc công nghệ cao, nguồn nhân lực chưa được đào tạo để đáp ứng nhu cầu công việc.           

Xuất phát từ những điểm yếu chung của ngành chế biến gỗ tại Việt Nam, Hội thảo đã lựa chọn và giới thiệu một số công nghệ mới, tiên tiến, hiện đại trong lĩnh vực này, nhằm giúp các doanh nghiệp nắm vững, từ đó ứng dụng có hiệu quả trong hoạt động sản xuất của công ty.

Hội thảo giới thiệu nhiều công nghệ mới giúp nâng cao năng suất chất lượng ngành sản xuất, chế biến gỗ và nội thất

Hội thảo giới thiệu nhiều công nghệ mới giúp nâng cao năng suất chất lượng ngành sản xuất, chế biến gỗ và nội thất

Nổi bật trong số các ứng dụng mới này bao gồm: Ứng dụng công nghệ 5S trong các xưởng sản xuất, chế biến gỗ (Công ty Cổ phần Topman); Ứng dụng công nghệ sấy gỗ chân không nhằm tiết kiệm thời gian, đảm bảo chất lượng và giảm giá thành sản phẩm (Công ty Cổ phần công nghiệp Thái Dương); Ứng dụng công nghệ CNC trong sản xuất đồ gỗ và nội thất (Công ty TNHH đầu tư quốc tế Việt Nam); Giới thiệu các thiết bị chế biến gỗ (máy bào gỗ, máy cắt gỗ, máy đánh bóng gỗ ...) của Công ty Cổ phần thiết bị và đầu tư xây dựng IPC…

Bên cạnh đó, Hội thảo “Ứng dụng công nghệ nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến gỗ và nội thất” cũng là dịp để các cơ sở sản xuất, chế biến gỗ tiếp cận với những tiến bộ kỹ thuật mới, giúp nâng cao năng suất lao động và hiệu quả, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường.

Minh Thùy

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang