Tăng năng suất ngành may mặc từ việc áp dụng Lean

author 07:05 18/05/2024

(VietQ.vn) - Hiện nay, nhiều doanh nghiệp dệt may của Việt Nam đã áp dụng sản xuất tinh gọn-Lean Manufacturing (gọi tắt là Lean) như một giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hoá.

Lean là một nhóm công cụ và phương pháp, hiện đang được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp nhằm loại bỏ lãng phí và những bất hợp lý trong quy trình sản xuất, để có chi phí thấp hơn, tính cạnh tranh cao hơn cho nhà sản xuất.

Nguyên lý của Lean là giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian sản xuất, giao hàng từ đó tiết kiệm chi phí tối đa, đem lại giá trị gia tăng cho doanh nghiệp. Áp dụng Lean các công đoạn được kết nối thông qua dòng chảy liên tục; kiểm soát chặt chẽ chất lượng tại từng thao tác và công đoạn. Lean sẽ giúp cho việc lập kế hoạch, tính toán chính xác các công đoạn phù hợp tiến độ sản xuất, giảm thiểu nguyên phụ liệu và hàng tồn, từ đó tiết kiệm chi phí quản lý, tăng năng suất và chất lượng, cải thiện mối quan hệ với nhà cung cấp và nhà nhập khẩu sản phẩm may mặc.

Lean Manufacturing (gọi tắt là Lean) là giải pháp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa và được xem là hoạt động tạo giá trị gia tăng cho doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, Lean đang được áp dụng cho nhiều doanh nghiệp dệt may bởi sau khi áp dụng sẽ mang lại nhiều lợi ích như: giảm phế phẩm, giảm sự lãng phí; giảm thời gian quy trình và chu kỳ sản xuất; giảm thiểu mức hàng tồn kho ở tất cả công đoạn sản xuất; bảo đảm công nhân đạt năng suất cao nhất trong thời gian làm việc; tận dụng thiết bị và mặt bằng; có khả năng sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau một cách linh động hơn với chi phí và thời gian chuyển đổi thấp nhất; doanh nghiệp có thể gia tăng sản lượng một cách đáng kể từ cơ sở vật chất hiện có.

Tổng công ty May 10 đã áp dụng Lean và phát triển năng suất toàn hệ thống, tạo sự cộng hưởng thi đua trong sản xuất của các đơn vị. Năng suất, chất lượng từng chuyền đã được ổn định và kiểm soát qua từng giờ sản xuất. Thu nhập của người lao động tăng lên đáng kể. 

Hiện nay, công tác quản lý năng suất chất lượng đã được nhiều doanh nghiệp dệt may quan tâm đầu tư. Không ít doanh nghiệp trong ngành đã ý thức được việc nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm là hoạt động tạo giá trị gia tăng, chính vì vậy có rất nhiều hình thức được áp dụng. 

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang