Táo đá Trung Quốc đổ bộ thị trường trong nước

author 06:21 02/09/2021

(VietQ.vn) - Táo đá Trung Quốc được bày bán tràn ngập trên các trang mạng điện tử với mức giá rẻ như mua rau.

Táo đá Trung Quốc được biết đến là loại trái cây vô cùng quen thuộc. Khi vào mùa, táo đá xuất hiện tràn lan tại chợ Việt. Thế nhưng, sau cú lừa táo đá Hà Giang kéo dài hàng thập kỷ thì vài năm trở lại gần đây, dòng táo này quay trở lại với cái tên táo đá Trung Quốc theo đúng xuất xứ của chúng. 

Những ngày gần đây, táo đá Trung Quốc được bán la liệt trên chợ mạng. Đáng chú ý, loại quả này có mức giá siêu rẻ, dao động trong khoảng 10.000 đồng/kg. 

Với mức giá rẻ như mua rau ngoài chợ, dòng táo này được số đông người dân ưa chuộng. Không chỉ mua theo cân như trước, giờ đây táo đá được mua theo thùng. Đây cũng chính là lý do giúp dân buôn tiêu thụ được hàng tấn, thậm chí cả chục tấn táo mỗi ngày. 

Chị Đ.N, đầu mối bán táo đá Trung Quốc ở Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, táo đá vào mùa thu hoạch rộ nên hàng về chợ Việt rất nhiều. Đặc biệt, táo dịp này đang chín đúng độ, ăn giòn ngọt nhưng giá lại rất rẻ.

Táo đá Trung Quốc được bán tràn lan trên chợ mạng với mức giá chỉ 10.000 đồng/kg. Ảnh: Vietnamnet. 

Khoảng hơn một tuần trở lại đây, chị N bán lẻ táo đá với giá chỉ 65.000 đồng/thùng 7kg (khoảng hơn 9.000 đồng/kg). Còn giá bán sỉ chỉ 52.000 đồng/thùng 7 kg (tức gần 7.500 đồng/kg) khi khách lấy từ 5 thùng trở lên. 

Chị N chia sẻ thêm, do đang rộ mùa nên hàng ngày nào cũng về. Táo về đến đâu được bán hết đến đó. Trung bình mỗi ngày tiêu thụ hết khoảng 600-800 thùng táo ( từ 4 đến 5,5 tấn). Riêng ngày hôm qua, táo về 1.000 thùng (7 tấn) được người dân và các mối sỉ đặt mua hết sạch. Đáng nói, dịp này 1/3 lượng táo bán ra mỗi ngày là khách lẻ đặt mua. 

Cũng theo chị N, trước kia, chị chỉ bán buôn cho các mối sỉ, không bán lẻ. Thời điểm này đang giãn cách xã hội nên chị tranh thủ xé hàng ra bán lẻ vì thấy nhu cầu người dân đặt mua online rất nhiều. Ngày trước ngại bán lẻ 1-2kg vì gọi giao hàng không xuể. Bây giờ, người dân có tâm lý mua nhiều để tích trữ, đỡ tốn tiền vận chuyển nhiều lần nên táo đá họ đặt mua cả thùng. Chị bán lẻ theo thùng cũng tiện giao hàng cho khách hơn. 

Cùng quan điểm với chị N, chị T.T đầu mối bán trái cây ở Thanh Xuân (Hà Nội) tiết lộ, mỗi ngày chị bán trên dưới 1 tấn táo đá. Giá táo đá cũng càng ngày càng rẻ. Cách đây nửa tháng, loại táo này vẫn 15.000-20.000 đồng/kg, nay giảm xuống dưới 10.000 đồng/kg.

Được biết, chị T là dân bán trái cây online. Thay vì bán cả chục loại, chị chọn bán 2-3 loại trái cây theo mùa. Dịp này, chị chỉ bán duy nhất táo đá Trung Quốc, lượng khách đặt mua rất nhiều. Nếu bán thêm các loại trái cây khác nữa thì quá tải, chị giao hàng cho khách không kịp

Chị T cho hay, hàng giá rẻ nên được nhiều người đặt mua. Đặc biệt, mọi người toàn mua 1-2 thùng nên lượng táo đá bán ra tăng mạnh. Khách đặt mua 1 thùng thì tính phí 30.000 đồng/thùng, mua thùng thứ 2 phí vận chuyển 10.000 đồng/thùng. Còn nếu rủ nhau mua chung khoảng 7-10 thùng mỗi lần thì miễn phí giao hàng.

Dưới góc nhìn của người mua hàng, chị H.Y cho hay, đặt mua được 3 thùng táo đá với giá chỉ 65.000 đồng/thùng 7kg. Tính cả tiền vận chuyển và tiền 3 thùng táo chỉ hết 230.000 đồng, bằng đúng 1kg táo Envy bán trong siêu thị. 

Chị Y cho biết, gia đình chị có 4 người lớn, 3 trẻ nhỏ. Hàng ngày chị thường mua các loại trái cây như ổi, dưa hấu, cam về ép nước cho cả nhà uống. Số lượng mỗi loại quả lần nào mua cũng cả yến chứ không phải chỉ một vài cân. Hiện chị thường xuyên mua táo đá vì giá rẻ. Mua về có thể bổ ra ăn trực tiếp, thái nhỏ làm salad, ép nước uống đều ngon.

Táo các loại táo bán trong cửa hàng, siêu thị rất nhiều. Nhưng loại ăn giòn, ngọt thì giá khá đắt đỏ, mà túi tiền đi chợ của chị lại chỉ có hạn. Còn loại giá hợp lý ăn bị bở, về ép nước uống cũng không ngon. Táo đá thì đáp ứng đủ các tiêu chí ngon - rẻ. Nhiều quả bổ ra còn ứa mật (phần thịt táo trong suốt) rất hấp dẫn và ngon. Thế nên, chị tranh thủ mua về ăn lúc đang rộ mùa. 

Thực tế cho thấy, không chỉ táo đá, trên thị trường còn có hàng loạt các loại hoa quả khác được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam bán với giá rẻ được nhiều người ưa chuộng như lê, đào, nho, lựu, hồng giòn…

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, từ giữa tháng 7/2021, Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long qua cửa khẩu biên giới. Đến trung tuần tháng 8, cơ bản nhiều trái cây, nông sản của Việt Nam không thể xuất khẩu sang Trung Quốc qua các cửa khẩu biên giới giáp tỉnh Vân Nam.

Trong khi đó, hoạt động nhập khẩu rau củ, nông sản từ Trung Quốc qua Việt Nam vẫn đang diễn ra thuận lợi với số lượng trung bình khoảng 400 xe hàng mỗi ngày.

Diệu Hương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang