Tập đoàn Sovico tài trợ hơn 4.800 tỷ cho Đại học Linacre phát triển nghiên cứu, giáo dục

author 14:19 04/11/2021

(VietQ.vn) - Tập đoàn Sovico và Viện Đại học Oxford vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác, tài trợ đầu tư phát triển nghiên cứu, giáo dục với tổng giá trị 155 triệu bảng Anh.

Theo đó, thông tin một trường tại Anh Quốc thuộc hệ thống Viện Đại học Oxford đang xin phép để đổi tên thành ĐH Thao, nhằm ghi nhận món quà trị giá 155 triệu bảng Anh (hơn 4.826 tỷ đồng) của Tập đoàn Sovico khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Chủ tịch SOVICO Nguyễn Thị Phương Thảo và Giáo sư Nick Brown ký biên bản ghi nhớ hợp tác, tài trợ đầu tư phát triển nghiên cứu, giáo dục với tổng giá trị 155 triệu Bảng Anh dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Cụ thể, thời điểm cuối tháng tháng 10, tại Edinburgh, Scotland, Vương quốc Anh, Tập đoàn Sovico và Viện ĐH Oxford ký MoU hợp tác, tài trợ đầu tư phát triển nghiên cứu, giáo dục với tổng giá trị 155 triệu bảng Anh. Chủ tịch Sovico Nguyễn Thị Phương Thảo và Giáo sư Nick Brown - Hiệu trưởng Trường ĐH Linacre - thay mặt Viện ĐH Oxford đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển nghiên cứu, giáo dục.

Tập đoàn Sovico của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tài trợ cho ĐH Linacre (Vương quốc Anh) số tiền hơn 4.800 tỷ đồng. 

Viện Đại học Oxford còn được gọi là Đại học Oxford là một trong những viện đại học nghiên cứu liên hợp lâu đời nhất trên thế giới với khoảng 1000 năm lịch sử. Oxford là nơi ra đời của một số học bổng danh tiếng, trong đó có Học bổng Clarendon hoạt động từ năm 2001 và Học bổng Rhodes trong hơn một thế kỷ qua đã giúp đưa sinh viên ưu tú bậc sau đại học từ các nước đến học tại Oxford. Trong số những cựu sinh viên của Oxford có nhiều người được giải Nobel, nhiều người trở thành Thủ tướng Anh, và nhiều nguyên thủ quốc gia ở các nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư Nick Brown đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa SOVICO và Viện Đại học Oxford, tin tưởng thỏa thuận ký kết sẽ mang tới những bước phát triển mới trong nghiên cứu, phát triển tại Oxford, mang tới cơ hội học tập và nghiên cứu tốt nhất cho sinh viên không chỉ ở Oxford mà còn tại Việt Nam và thế giới.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng chia sẻ tại lễ ký kết: “Giáo dục và nghiên cứu là chìa khoá cho sự phát triển và thịnh vượng của nhân loại. Tôi tin tưởng những kết quả hợp tác lâu dài với Viện Đại học Oxford sẽ mang tới những cơ hội, những giá trị mới tốt đẹp cho cộng đồng, dành những điều tốt đẹp nhất cho thế hệ trẻ tại môi trường giáo dục hàng đầu thế giới".

Thỏa thuận hợp tác giữa tập đoàn SOVICO và Viện Đại học Oxford khẳng định vai trò, vị thế, tầm nhìn của doanh nghiệp Việt Nam trong hội nhập quốc tế.

Đây là một trong những ký kết hợp tác quan trọng được doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam và Vương quốc Anh thực hiện nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu, đóng góp vào quan hệ song phương, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và nghiên cứu, phát triển, sự quan tâm tới biến đổi khí hậu giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

Tập đoàn Sovico do bà Nguyễn Thị Phương Thảo khởi nghiệp từ thập niên 90 của thế kỷ trước. Đến nay Sovico tập trung phát triển cung cấp những sản phẩm - dịch vụ tài chính, ngân hàng, hàng không, bất động sản và công nghiệp.

Hiện tập đoàn này sở hữu 7,59% vốn điều lệ tại Vietjet, trong khi Công ty TNHH Đầu tư Hướng Dương Sunny (một doanh nghiệp thuộc Sovico) sở hữu 28,57%. Ngân hàng HDBank sở hữu 4,59%. Cá nhân bà Nguyễn Thị Phương Thảo sở hữu 8,76%. Tại HDBank, Tập đoàn Sovico hiện đang sở hữu 14,45% cổ phần. 

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo hiện đứng thứ 6 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản trị giá 33.211 tỷ đồng. 

Minh Quân

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang