Tập trung hậu kiểm hồ sơ tự công bố sản phẩm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

author 12:18 04/01/2022

(VietQ.vn) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2022.

Theo đó, tập trung hậu kiểm nhóm sản phẩm thuộc diện tự công bố, đăng ký bản công bố; sản phẩm nhập khẩu thuộc diện miễn kiểm tra hoặc kiểm tra giảm và kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Bên cạnh đó, tập trung hậu kiểm hồ sơ tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, đánh giá nội dung ghi nhãn và chỉ tiêu an toàn cơ sở tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm (hoặc các quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định pháp luật cơ sở công bố áp dụng).

Đồng thời tăng cường xử lý vi phạm về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các báo, đài; internet và môi trường mạng; lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm có nguy cơ pha trộn chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe thuộc các nhóm sản phẩm: hỗ trợ người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, đau xương khớp, mỡ máu, rối loạn cương dương, tăng cân, giảm cân…

Ảnh minh hoạ

Liên quan tới vấn đề trên, ngày 25/12, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nhâm Dần và lễ hội Xuân 2022.

Theo Kế hoạch, Bộ sẽ lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tổ chức kiểm tra tại 12 tỉnh thành trọng điểm. Đối tượng kiểm tra tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn với mục tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm.

Đồng thời tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nhâm Dần.

Các đoàn kiểm tra còn tập trung tuyên truyền các mô hình sản xuất - kinh doanh, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền đến người tiêu dùng, không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất - kinh doanh không đảm bảo an toàn, không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng. 

Đồng thời, truyền thông với người tiêu dùng về phòng ngừa ngộ độc rượu trong mùa lễ hội. Cùng với các đoàn liên ngành trung ương, địa phương cũng sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành ở các cấp, tổ chức kiểm tra từ 5/1/2022 đến 12/3/2022.

Theo Cục An toàn thực phẩm, trong năm 2021, đơn vị đã hậu kiểm 376.426 cơ sở, đã xử lý 22.512 cơ sở, tổng số tiền phạt hơn 109 tỷ đồng; giá trị tang vật thu giữ trên 20,5 tỷ đồng; đình chỉ 172 sản phẩm; tiêu hủy 1.697 loại thực phẩm do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm (không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng...); khởi tố 11 vụ, 16 đối tượng.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang