Taxi không người lái dùng mạng 5G tại Nhật có gì đặc biệt?

author 10:30 08/11/2020

(VietQ.vn) - Tập đoàn viễn thông KDDI (Nhật Bản) vừa phối hợp với một số công ty khởi nghiệp của nước này tiến hành chạy thử loại xe taxi không người lái sử dụng mạng dữ liệu tốc độ cao 5G.

Taxi không người lái được vận hành thông qua hệ thống camera, thiết bị cảm ứng lắp đặt bên trong xe và sử dụng mạng 5G để ghi nhận các hình ảnh giao thông và chuyển tới trung tâm giám sát được đặt ở khoảng cách xa.

Trong cuộc thử nghiệm lần này, loại taxi trên có thể đến đón khách và chạy khoảng 200 m trên đường phố của quận Shinjuku thuộc thủ đô Tokyo. Một công ty tham gia quá trình thử nghiệm cho biết việc sử dụng mạng 5G có thể bảo đảm việc gửi và nhận các hình ảnh có dung lượng lớn không bị chậm trễ, do đó, taxi không người lái có thể vận hành an toàn ngay cả khi lưu lượng giao thông đông đúc. KDDI và các công ty khởi nghiệp đặt mục tiêu sẽ thử nghiệm loại taxi này trên toàn Nhật Bản trong thời gian tới.

Chiếc taxi bay mới được thử nghiệm

Theo Phó Thị trưởng Tokyo Manabu Miyasaka, đây có thể là chìa khóa làm thay đổi các khu phố của Tokyo trong tương lai không xa. Trong khi đó, ông Iwaki Yoichi, đại diện tập đoàn KDDI cho rằng cuộc thử nghiệm lần này được tiến hành tại khu vực thành phố đã cho thấy bước phát triển rất tích cực của hệ thống mạng 5G. KDDI sẽ nỗ lực để hiện thực hóa ý tưởng triển khai loại xe nói này tại các địa phương của Nhật Bản trong thời gian tới.

Trước đó, tại Dubai, Công ty Volocopter cũng đã cho thử nghiệm thành công một chiếc taxi bay. Chiếc taxi bay không người lái này cao 1,98m và được trang bị một vòng tròn rộng 6,7 m có gắn 18 rotor. Không gian bên trong đủ dành cho 2 hành khách. Theo đoạn phim ghi lại cảnh thử nghiệm thì chiếc Volocopter đã cất cánh khoảng 198m phía trên bãi cát gần công viên bãi biển Jumeirah, bay khoảng 5 phút rồi nhẹ nhàng đáp xuống.

Hành trình thử nghiệm đầu tiên của taxi bay Volocopter đã hoàn toàn thành công. Một trong 2 hành khách tham gia thử nghiệm chính là Hoàng tử Sheikh Hamdan bin Mohammed của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Nhà nước UAE tham vọng rằng họ sẽ là quốc gia đầu tiên sở hữu dịch vụ taxi bay và biến Dubai – nơi dịch vụ vừa được thử nghiệm và sẽ được triển khai - thành một thành phố hiện đại bậc nhất trong thế giới Ả Rập.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang