Tây Ninh: Xử lý hàng loạt vi phạm trong kinh doanh, chất lượng hàng hóa trên thị trường

author 20:27 10/07/2024

(VietQ.vn) - Trong thời gian gần đây, Cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh đã thực hiện nhiều cuộc kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh trên địa bàn, tiêu hủy số lượng lớn sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 3 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế, Công an huyện Dương Minh Châu tiến hành kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh tại thị trấn Dương Minh Châu. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bà N.T.H.T đang kinh doanh số lượng lớn mỹ phẩm, gồm hơn 500 sản phẩm là kem dưỡng trắng da các loại, trị giá tang vật vi phạm lên tới 166.381.000 đồng. Tại thời điểm kiểm tra, đại diện cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ liên quan đến hàng hóa đang kinh doanh.

Lực lượng chức năng giám sát quá trình tiêu hủy sản phẩm hàng hóa không đảm bảo chất lượng. Ảnh: Cục QLTT Tây Ninh

Đội Quản lý thị trường số 3 đã hoàn thiện hồ sơ và trình Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm hành chính, bao gồm không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định và kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà N.T.H.T với tổng số tiền 102.849.000 đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm.

Đến thời điểm hiện tại, bà N.T.H.T đã nộp phạt số tiền 102.849.000 đồng và thực hiện tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm hành chính tại Nhà máy tái chế và xử lý chất thải nguy hại - Công ty cổ phần Công nghệ môi trường Tây Ninh, dưới sự giám sát của đại diện Cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh và Đội Quản lý thị trường số 3. Toàn bộ số tang vật vi phạm hành chính đã được tiêu hủy theo đúng quy trình, quy định, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Đối với việc kiểm soát kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh, Đội Quản lý thị trường số 4 đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường thuộc Công an tỉnh Tây Ninh tiến hành kiểm tra Công ty Cây cảnh S-X, tại phường 3, TP. Tây Ninh.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện công ty này đang sở hữu và sử dụng một website thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến để kinh doanh các mặt hàng như cây cảnh, cây ăn trái, chậu cây nhưng không thông báo website thương mại điện tử bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi bán hàng.

Đoàn kiểm tra làm việc với đại diện công ty cây xanh kinh doanh thương mại điện tử nhưng không thông báo với cơ quan chức năng. Ảnh: Cục QLTT Tây Ninh 

Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 4 đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cây cảnh S-X với hành vi vi phạm nêu trên, số tiền xử phạt là 30 triệu đồng. Đến nay, công ty đã chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Về công tác quản lý thị trường vàng, trong quý II năm 2024 Đội Quản lý thị trường số 2 thuộc Cục Quản lý thị trường Tây Ninh đã thực hiện quản lý, giám sát địa bàn chặt chẽ kết hợp với tuyên truyền pháp luật trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ đến các doanh nghiệp trên địa bàn bằng hình thức ký cam kết với nội dung cụ thể như: không kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; không vi phạm về nhãn hàng hóa; không vi phạm về biển hiệu và công bố không đầy đủ trên website thương mại điện tử; không thông báo website thương mại điện tử bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; niêm yết giá bán hàng hóa, dịch vụ; hoạt động đủ và đúng các ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật. Kết quả đã tuyên truyền và ký cam kết với 36 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ trên địa bàn.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra cơ sở kinh doanh vàng. Ảnh: Cục QLTT Tây Ninh

Qua quá trình giám sát và quản lý địa bàn, Đội Quản lý thị trường số 2 đã tiến hành kiểm tra đối với 04 doanh nghiệp kinh doanh vàng và phát hiện các vi phạm như: không gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính; không thể hiện đầy đủ trên biển hiệu tên cơ sở sản xuất kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; buôn bán hàng hóa có nhãn không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa theo quy định pháp luật về nhãn hàng hóa.

Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 04 doanh nghiệp với tổng số tiền xử phạt là 112,5 triệu đồng. Các doanh nghiệp đã thi hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Duy Trinh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang