Chết khiếp với tên lửa Nga 'qua mặt' mọi hệ thống radar đối phương một cách dễ dàng

author 19:30 02/01/2018

(VietQ.vn) - Tên lửa hành trình Kh-50 là vũ khí do Nga chế tạo. Vũ khí này ngoài khả năng “tàng hình” để lẩn trốn radar, xâm nhập vào hệ thống phòng không của kẻ thù tên lửa này còn sử dụng các thiết bị tự vệ.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tên lửa hành trình Kh-50 được phát triển bởi Cục Thiết kế chế tạo máy “Raduga” mang tên Alexander Yakovlevich Bereznyak trong chương trình Kh-SD (SD có nghĩa là tầm trung).

Tên lửa Kh-50 là một loại tên lửa hành trình cận âm sử dụng hệ thống dẫn đường của tên lửa chiến lược Kh-101 tuy nhiên có kích thước ngắn và nhỏ hơn, nó tương tự như tên lửa không đối đất liên hoàn (JASSM) AGM-158 của Mỹ.

 Tên lửa Kh-50 của Nga. Ảnh: Đất Việt

 Tên lửa Kh-50 của Nga. Ảnh: Đất Việt

Tên lửa Kh-50 có kích thước nhỏ cho phép chúng lắp đặt được ở khoang bên trong thân máy bay và phóng kiểu bệ xoay. Điều này rất quan trọng vì chúng sẽ làm tăng sức “chống chịu” cho máy bay, làm cho máy bay có phạm vi hoạt động và tốc độ lớn hơn so với tên lửa được treo bên ngoài.

Được thiết kế với khoang chứa vũ khí của các máy bay ném bóm chiến lược hiện đại Tu-22M3, Tu-95MS và Tu-160, tên lửa Kh-50 dài khoảng 6m, ngắn hơn kh-101 khoảng 1,5 và nặng khoảng 1,6 tấn.

Được trang bị động cơ OMKB Izdeliye 37-04 turbofan, tên lửa đạt tầm bắn hơn 1.500 km, tốc độ hành trình 700 km/giờ và tốc độ tối đa 950 km/giờ.

Thân tên lửa có mặt cắt ngang và nghiên phẳng, hình dạng này kết hợp với thông số kỹ thuật sẽ giúp tên lửa “qua mặt” radar và tận dụng hiệu quả nhất sức chứa trên khoang chứa vũ khí của máy bay ném bom chiến lược hạng nặng. Ngoài khả năng “tàng hình” để lẩn trốn radar, xâm nhập vào hệ thống phòng không của kẻ thù, tên lửa Kh-50 sử dụng các thiết bị tự vệ, bao gồm hệ thống gây nhiễu điện tử nhỏ gọn và mồi đánh lừa.

Tên lửa lừng danh của không quân Mỹ có sức mạnh 'tàn ác'(VietQ.vn) - Tên lửa AGM-65 Maverick được xem là vũ khí không đối đất thành công nhất của nước Mỹ tỷ lệ bắn trúng 90%.

Hệ thống dẫn đường bao gồm điều hướng quán tính được điều chỉnh bằng GPS/GLONASS dành cho giai đoạn bay hành trình và hệ thống dẫn đường quang học-điện tử (DSMAC) để áp sát mục tiêu.

Tầm hoạt động của tên lửa Kh-50 có thể thua kém nhiều loại tên lửa mà Nga đang sở hữu nhưng với khoảng cách 1500 km đủ để tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trên mặt đất mà không cần xâm nhập vào khu vực phòng không của đối phương.

Trong trường hợp tấn công mục tiêu ở khoảng cách xa, tên lửa sẽ được dẫn đường nhờ kết hợp giữa hệ thống dẫn đường quán tính và hệ thống dẫn đường qua vệ tinh trong suốt hành trình bay.

Đặc biệt ở giai đoạn cuối hành trình chúng còn được hỗ trợ bởi hệ thống dẫn đường kỹ thuật số quang-điện tử bám địa hình “Otblesk”, điều này cho phép tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác khoảng 4 m.

Ngoài ra tên lửa còn được trang bị các trạm gây nhiễu điển tử chủ động và có thể bay ở độ cao thấp, cho phép chúng gần như tàng hình trước radar của đối phương. Bởi vậy các hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn Kh-50.

Trước đó, Nga đã trang bị tên lửa này lên máy bay Tu-22M3M. Khi được trang bị thêm tên lửa Kh-50, khả năng của các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3M được tăng cường đáng kể, trước đó máy bay này sử dụng các tên lửa chống tàu cũ Kh-22 (tên lửa có khả năng gây nhiễu thấp) và bom không điều khiển. Với loại vũ khí mới này máy bay Tu-22M3M có thể thực hiện được nhiều nhiệm vụ hơn.

An Dương (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang