Tết dương lịch 2017: Những món ăn đem lại may mắn trong năm mới

author 11:35 30/12/2016

(VietQ.vn) - Dù tin hay không thì bạn cũng nên ăn các món ăn đem lại may mắn cho năm mới này vì chúng đều rất ngon và tốt cho sức khỏe.

Sự kiện: Tết dương lịch 2018

Mỳ sợi dài

Trung Quốc, Nhật Bản, và nhiều quốc gia châu Á khác có phong tục ăn món mỳ sợi dài trong những ngày năm mới bởi đây là thực phẩm mang ý nghĩa sống lâu. Sợi mỳ nấu lên không được đứt rời, để càng dài càng tốt với mong muốn có một sức khỏe dồi dào, một cuộc sống "trường sinh bất lão". Để mỳ không vỡ hoặc đứt trong quá trình nấu, cách chuẩn bị món Mỳ Trường Thọ phổ biến trong mấy ngày Tết là xào.

Những thực phẩm rước may mắn vào nhà cho năm mới không nên bỏ qua
 Món mỳ sợi tượng trưng cho sự "trường sinh bất lão" là một món ngon ngày Tết không thể thiếu ở nhiều nước

Trái cây hình tròn

Ăn bất cứ trái cây nào có hình tròn vào ngày đầu năm mới là tục lệ thường gặp ở nhiều nước, dù số lượng múi trái cây thường khác nhau. Chẳng hạn, ở Philippines, số 13 được coi là số may mắn, còn ở châu Âu và Mỹ, con số đó là 12, đại diện cho 12 tháng trong năm. Trong cả hai trường hợp, hình dáng của của trái cây, đều phải giống như đồng xu và có vị ngọt ngào.

Những thực phẩm rước may mắn vào nhà cho năm mới không nên bỏ qua
Trái cây cũng là một món ăn đem lại may mắn theo quan niệm ở nhiều quốc gia. 

Theo Daily Mail, từ "cá" trong tiếng Trung phát âm gần giống với từ "dư dả" nên người dân tại một số quốc gia như Trung Quốc và Singapore cho rằng, ăn cá đầu năm đem lại cuộc sống giàu sang và sung túc. Ở Đức, Ba Lan và các nước thuộc bán đảo Scandinavia, người ta lại tin rằng nếu ăn cá trích vào đêm giao thừa, vận may sẽ đến vào năm tới.

Những thực phẩm rước may mắn vào nhà cho năm mới không nên bỏ qua
 Món ngon ngày Tết từ cá là món ăn mang tới may mắn, cát tường cho một năm mới an lành

Và điều quan trọng là cá ăn trong ngày Tết phải còn nguyên đầu đến đuôi để bảo đảm một năm mới “đầu xuôi đuôi lọt”.

Thịt lợn

Thịt lợn đặc trưng cho sự thịnh vượng và phát triển, đó là bởi vì chúng mập và có 4 móng hướng về phía trước. Do vậy nhiều người tin rằng thịt lợn chính là một trong những món ngon ngày Tết mang lại may mắn cho gia chủ trong năm mới.

Những thực phẩm rước may mắn vào nhà cho năm mới không nên bỏ qua
Món ngon ngày Tết được chế biến từ thịt lợn mang đến sự thịnh vượng phát triển cho gia đình 

Ở một số quốc gia Đông Âu như: Cuba, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo, thịt lợn biểu trưng cho sự phát triển. Nhiều người cho rằng loài lợn không bao giờ đi giật lùi hoặc vì thói quen ăn của chúng (lợn luôn di chuyển mũi về phía trước khi ăn). Ngoài ra ăn thịt lợn dịp năm mới, người dân tại các nước này cũng thường chế biến những món bánh có hình chú lợn (như cookie).

Rau xanh nhiều lá

Những thực phẩm rước may mắn vào nhà cho năm mới không nên bỏ qua
Nhiều vùng ở Nam Mỹ và châu Âu quan niệm rằng ăn những món rau màu xanh trong dịp đầu năm đem lại sự giàu có. 

Từ miền biển Nam Mỹ tới châu Âu, người dân thường ăn các loại rau xanh nhiều lá (bao gồm cải xoăn, cái bắp và loại rau cải giống như cải Lạng Sơn ở ta) vào ngày đầu năm mới bởi màu xanh và hình dáng của những loại rau này giống như tiền giấy. Và người ta tin rằng ăn nhiều những loại rau này thì bạn càng giàu có và tất nhiên là khoẻ mạnh nữa.

Nguyễn Thảo (t/h)

Thực đơn bữa tối cho nàng dâu mới lấy lòng mẹ chồng dịp Tết dương lịch (VietQ.vn) - Nếu bạn là nàng dâu mới còn đang bỡ ngỡ không biết nấu gì cho gia đình, hãy tham khảo thực đơn bữa tối ngon tuyệt dưới đây nhé.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang