Cách làm mứt cà rốt siêu ngon đãi khách ngày Tết
Sự kiện: Đặc sản ngày Tết
Cách làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà ăn Tết cực đã
Cách làm món nem rán truyền thống ngày Tết
Cách làm giò xào thơm ngon, không ngấy đón Tết
Mứt cà rốt là món mứt Tết tuyệt ngon. Cũng như các món mứt khác, cách làm mứt cà rốt khá đơn giản. Cùng học cách làm mứt cà rốt thơm ngon đãi khách ngày Tết nhé! Với công thức làm mứt cà rốt dưới đây, chắc chắn dù bạn vụng đến mấy cũng làm ngay được món mứt thơm ngon này.
Nguyên liệu:
600g đường
3 bát nước vôi trong
Bột vanilla
Phèn chua
Cách làm:
Bước 1: Cắt cà rốt
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái lát dày khoảng 0,5cm. Có thể thái thành hình gì tùy ý muốn, nhưng thông thường sẽ cắt theo hình lát hoa cho đẹp mắt.
Bước 2: Ngâm cà rốt
Ngâm cà rốt với nước vôi trong với khoảng thời gian là 2 tiếng đồng hồ. Sau đó vớt cà rốt ra, rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ mùi vôi.
Cách làm mứt cà rốt ở công đoạn này là ngâm cà rốt vào nước vôi trong khá là quan trọng vì nước vôi trong sẽ giúp miếng cà rốt cứng hơn, khi sên mứt cà rốt không bị nát.
Bước 3: Luộc cà rốt
Tiếp đó, đun sôi khoảng 1,5 lít nước với 1 thìa cà phê phèn chua. Khi nước sôi, cho cà rốt vào đun trong khoảng 3- 4 phút (không nên đun cà rốt quá lâu tránh bị chín quá). Vớt cà rốt ra, rửa lại nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ mùi phèn, rồi để cho ráo nước.
Bước 4: Ướp cà rốt
Tiếp theo cho cà rốt vào ướp với đường, cứ 1 lớp cà rốt lại trải 1 lớp đường, xóc đều lên. Với 1 kg cà rốt thì đi với khoảng 500- 600 gr đường. Ướp qua đêm hoặc đến khi thấy đường tan hoàn toàn.
Bước 5: Xao cà rốt
- Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng già rồi cho hỗn hợp cà rốt và đường vào, đun lửa trung bình. Thỉnh thoảng dùng đũa to đảo thật đều tay để mứt được ngấm đường. Chú ý là không được dùng lửa to để sên mứt cà rốt, làm như vậy thì món mứt của chúng ta sẽ không thành công đâu các bạn nhé.
- Khi nước đường cạn, bạn cần giảm nhỏ lửa liu diu, đảo qua vài cái tránh cà rốt bị cháy khi đường bắt đầu khô, khi miếng cà rốt khô đều, bám đường thì nhỏ vài giọt vani vào chảo mứt, đảo nhanh tay vài lần rồi nhấc chảo mứt xuống. Tiếp tục dùng đũa đảo đều cho mứt được khô hơn, nhưng do cà rốt có chứa nhiều nước nên dễ bị ướt lại, vì thế muốn bảo quản được lâu thì nên cho mứt cà rốt vào lò vi sóng sấy khô lại.
Bước 7: Bảo quản mứt
Khi mứt cà rốt đã nguội hẳn thì sử dụng lọ thủy tinh hoặc buộc kín túi nilong để bảo quản. Tránh việc để mứt tiếp xúc với không khí trong thời gian dài sẽ dễ bị hỏng.
Vậy là đã hoàn thiện xong món mứt cà rốt thơm ngon rồi đó. Cách làm mứt cà rốt ngon gần giống như cách làm các món mứt khác, vì vậy bạn có thể làm thêm nhiều loại mứt trái cây khác để ăn dịp Tết nhé! Món mứt cà rốt này với màu vàng tươi của cà rốt, trắng mịn của đường hòa quyện với nhau với độ ngọt vừa phải chắc chắn sẽ không làm bạn bị chán trong dịp Tết.
Chúc các bạn thành công với cách làm mứt cà rốt dễ ăn cho cả gia đình!
Nguyễn Thảo (t/h)