Thận trọng khi lựa chọn bánh kẹo, thực phẩm an toàn trong dịp Tết

author 06:17 08/02/2018

(VietQ.vn) - Do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm, bánh kẹo,... của người dân tăng đột biến, nên sẽ luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng kém chất lượng lưu thông đánh lừa người tiêu dùng.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh bị "móc túi", người tiêu dùng nên cẩn thận xem xét kỹ lưỡng khi chọn mua và sử dụng thực phẩm, bánh kẹo, nước ngọt.... Nguyên tắc cơ bản là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc, và có mùi khó chịu.

Thận trọng khi lựa chọn bánh kẹo, thực phẩm an toàn trong dịp Tết

Đối với thực phẩm, kẹo bánh,.. cần phải lựa chọn hết sức cẩn thận. Ảnh minh họa 

Người tiêu dùng cũng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe. Và quan trọng là người dân cần chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP để cơ quan chức năng (như cơ quan quản lý thị trường, Sở Công Thương, chính quyền xã, phường...) để  có biện pháp kiểm tra, giám sát và kịp thời ngăn chặn. 

Bánh kẹo nằm trong danh mục thực phẩm thường bắt buộc phải đảm bảo đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm. Trong đó sản phẩm khi lưu thông trên thị trường phải công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại cơ quan y tế có thẩm quyền.

Vì vậy khi lựa chọn mua bánh kẹo trong dịp Tết nguyên đán nên chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác có ký hiệu: (số thứ tự)/(năm cấp YT+tên viết tắt tỉnh, thành phố -XNCB).

Lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu. Quan sát kỹ thông tin trên bao bì  bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm). Mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong, nên tự chọn bánh kẹo rồi nhờ chủ quán xếp thành giỏ quà.

Để đón Tết an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cả gia đình, mỗi người dân cần lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm.

Minh Châu

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang