Thanh, kiểm tra dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế tại các 'ông lớn' FDI

author 09:59 31/05/2017

Trao đổi với báo chí chiều qua (30/5), bà Nguyễn Thị Lan Anh, Phó Vụ trưởng Thanh tra Tổng cục Thuế cho biết, Thanh tra thuế đang thực hiện thanh kiểm tra đồng loạt các doanh nghiệp bán lẻ có vốn đầu tư nước ngoài về dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế.

Việc Lotte liên tục mở rộng đầu tư nhưng vẫn báo lỗ khiến dư luận không khỏi đặt nghi vấn về chuyển giá đối với doanh nghiệp này

Theo đánh giá của đại diện ngành thuế, thời gian qua có tình trạng một số tập đoàn đa quốc gia kinh doanh tại Việt Nam mặc dù báo cáo thua lỗ kéo dài nhưng vẫn đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh.

“Đâu đó có hiện tượng tránh thuế, chuyển giá ở đây”, bà Nguyễn Thị Lan Anh nhận định. Chính vì vậy, vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị định số 20 năm 2017 về quản lý thuế với doanh nghiệp có giao dịch liên kết (hiệu lực từ 1/5/2017).

Nghị định này hướng tới kiểm soát các giao dịch liên kết giữa giữa các doanh nghiệp trong cùng tập đoàn, qua đó ngăn chặn hành vi chuyển giá để trốn thuế tại Việt Nam.

Thời gian qua, một loạt các “ông lớn” đa quốc gia như Coca-Cola, Big C, Metro và gần đây nhất là Lotte đều “dính” nghi án chuyển giá vì liên tục báo lỗ hoặc báo lãi khiêm tốn trong khi vẫn phình to hoạt động đầu tư.

Điển hình như trường hợp của Lotte, sau 10 năm hoạt động tại Việt Nam, tập đoàn này vận hành chuỗi 13 siêu thị Lotte Mart tại Việt Nam nhưng vẫn báo lỗ lũy kế lên tới 2.000 tỷ đồng thời điểm cuối năm 2016.

Bà Lan Anh cho biết, vừa qua, thực hiện thông báo của Văn phòng Chính phủ, Tổng Cục Thuế đã yêu cầu cục thuế các địa phương làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương để rà soát, xác định các thương hiệu bán lẻ trên địa bàn và xác định chủ sở hữu. Từ đó phân tích, đánh giá rủi ro về thuế để lựa chọn, bổ sung vào kế hoạch thanh tra của cơ quan thuế.

“Các cục thuế đang tiến hành thanh tra các cơ sở bán lẻ. Dự kiến kết quả sẽ báo cáo về Tổng cục Thuế trước ngày 31/7 tới”, đại diện Tổng cục Thuế cho hay.

Cũng theo bà Lan Anh, giai đoạn 2010-2015, Thanh tra Thuế đã thanh kiểm tra giá chuyển nhượng với 130 doanh nghiệp, giảm lỗ 2.900 tỷ, tăng thu nhập chịu thuế hơn 3.000 tỷ đồng, truy thu vào ngân sách Nhà nước hơn 34 tỷ đồng.

Theo Dân trí

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang