Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu quả vải tươi lần đầu sang Nhật Bản

author 10:06 05/05/2020

(VietQ.vn) - Trước việc phía Nhật Bản thông báo không thể cử chuyên gia sang Việt Nam để kiểm tra, do vậy, sẽ không thể triển khai xuất khẩu quả vải tươi sang Nhật Bản trong vụ vải 2020, Bộ Công Thương đã vào cuộc tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Bộ Công Thương cho biết, Bộ đã nhận được công hàm số 02/shouan/333 ngày 20/4/2020 của Bộ Nông nghiệp Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) thông báo không thể cử chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật Nhật Bản sang Việt Nam để kiểm tra, công nhận hệ thống xử lý khử trùng quả vải tươi xuất khẩu của Việt Nam do tác động của dịch bệnh Covid-19. Do vậy, việc xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam lần đầu tiên sang thị trường Nhật Bản sẽ không thể triển khai trong vụ thu hoạch vải năm 2020.

Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam lần đầu tiên sang Nhật Bản. 

Trước tình hình đó, lãnh đạo Bộ Công Thương đã có công văn đề nghị Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản làm việc với Bộ Nông Nghiệp Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản để thuyết phục phía Nhật xem xét các giải pháp khác thay cho việc phải cử chuyên gia sang Việt Nam kiểm tra cơ sở khử trùng như: tạm thời ủy quyền cho các tổ chức giám định độc lập tại Việt Nam thực hiện việc này trong thời gian trước mắt, hoặc phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam thực hiện các biện pháp kiểm tra từ xa (kiểm tra trên hồ sơ và kiểm tra thông qua truyền hình trực tiếp các cơ sở khử trùng).

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đã có Công thư gửi Bộ trưởng Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đề nghị thúc đẩy Bộ Nông Nghiệp Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản xem xét các biện pháp đặc biệt, sáng tạo trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 để tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu quả vải tươi vào Nhật Bản phù hợp với tinh thần Tuyên bố chung Nhật Bản – ASEAN về Sáng kiến phục hồi kinh tế ứng phó với dịch Covid-19.

Bộ Công Thương cũng đã gửi văn bản đề nghị các Sở Công Thương tỉnh Hải Dương và Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang nắm bắt thông tin và phổ biến kịp thời cho các đơn vị, doanh nghiệp liên quan. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, địa phương liên quan của cả hai nước để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam lần đầu tiên sang Nhật Bản.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang