Thêm cảnh báo từ Mỹ về thực phẩm siêu chế biến

author 05:54 16/08/2022

(VietQ.vn) - Theo nghiên cứu mới nhất từ Mỹ, thực phẩm siêu chế biến có nguy cơ làm suy giảm nhận thức nếu sử dụng quá nhiều.

Theo CNN, gần đây, một nghiên cứu mới đã tiết lộ việc ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến còn có thể gây suy giảm nhận thức tổng thể, bao gồm các vùng não liên quan đến chức năng điều hành, khả năng xử lý thông tin và đưa ra quyết định.

Theo nghiên cứu, người ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến có tốc độ suy giảm nhận thức nhanh hơn 28%. Tốc độ suy giảm chức năng điều hành cũng nhanh hơn 25% so với những người ăn ít thực phẩm siêu chế biến.

Rudy Tanzi, giáo sư thần kinh học tại Đại học Y Harvard (Mỹ), Giám đốc Đơn vị nghiên cứu di truyền và lão hóa tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Boston), nói: “Mặc dù cần được nghiên cứu thêm và tăng quy mô nghiên cứu, các kết quả mới khá thuyết phục. Nó nhấn mạnh vai trò quan trọng của dinh dưỡng hợp lý trong việc bảo vệ, tăng cường sức khỏe não bộ cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh về não khi chúng ta già đi".

 Thực phẩm siêu chế biến có thể làm suy giảm nhận thức. Ảnh minh họa

Ông cho biết vấn đề của thực phẩm siêu chế biến là chúng thường rất nhiều đường, muối và chất béo, tất cả đều thúc đẩy quá trình viêm toàn thân, có lẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với sự lão hóa lành mạnh trong cơ thể và não bộ.

Ông nói thêm: “Trong khi đó, vì thực phẩm tiện lợi như một bữa ăn nhanh, chúng cũng thay thế việc tiêu thụ thức ăn có nhiều chất xơ thực vật quan trọng để duy trì sức khỏe và sự cân bằng của hàng nghìn tỷ vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, chất xơ thực vật cũng rất cần thiết đối với sức khỏe não bộ, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh não liên quan đến tuổi tác như Alzheimer".

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng thực phẩm siêu chế biến, bất kể hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng là bao nhiêu, đều không đáp ứng được như thực phẩm toàn phần. Điều đó có thể giải thích kết quả của một thí nghiệm gần đây, với nghiên cứu tiến hành ở 20 người trưởng thành khỏe mạnh trong phòng thí nghiệm dưới sự giám sát chặt chẽ trong 28 ngày. 10 người trong số họ nhận được chế độ ăn kiêng chủ yếu là thực phẩm chế biến cực nhanh, bao gồm bánh mì trắng, thịt ăn trưa, lát pho mát, khoai tây chiên và đồ uống ăn kiêng có đường nhân tạo. 10 người còn lại nhận được cùng một lượng calo, đường, chất xơ, chất béo và carbohydrate trong mỗi bữa ăn, nhưng chỉ ở dạng thực phẩm chưa qua chế biến và chế biến tối thiểu. Họ ăn những món như thịt bò với bông cải xanh, gạo lứt, táo và salad. (Lưu ý: Cần nhiều bông cải xanh và táo để tương ứng với lượng calo trong một bát khoai tây chiên).

Những người tham gia nghiên cứu chỉ có thể ăn thức ăn được cung cấp. Vào cuối 4 tuần, những người trong nhóm siêu chế biến đã ăn nhiều hơn khoảng 500 calo mỗi ngày so với những người khác. Và họ đã tăng được 2 cân, trong khi những người khác giảm được 2 cân.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang